Đường dẫn truy cập

Số nhóm bài Hồi giáo tại Mỹ tăng cao


Một người đàn ông đang che đi dòng chữ chống người đạo Hồi trên một bức tường ở California.
Một người đàn ông đang che đi dòng chữ chống người đạo Hồi trên một bức tường ở California.

Số nhóm bài Hồi giáo ở Mỹ trong năm ngoái tăng gần gấp đôi, góp phần vào đà tăng chung về số lượng các nhóm kình chống Hồi giáo tại Mỹ trong năm thứ nhì liên tiếp, theo khảo sát của Southern Poverty Law Center SPLC, một tổ chức hoạt động pháp lý theo dõi chủ nghĩa cực đoan tại Mỹ.

Số nhóm ghét, chống Hồi giáo tăng lên thành 101 nhóm so với con số 34 của năm 2015 “trong khi cánh hữu cực đoan tăng năng lượng khi ông Donald Trump ra ứng cử Tổng thống”, theo ghi nhận của SPLC.

Tổng thể, số nhóm thù ghét trong nội địa nước Mỹ năm ngoái tăng lên thành 917, tăng từ 892 nhóm của năm 2015, tức khoảng 3%, theo báo cáo thường niên của SPLC công bố ngày 15/2.

“2016 là năm thù ghét cao nhất chưa từng có trước nay,” ông Mark Potok, một nhà nghiên cứu cao cấp của trung tâm SPLC cho biết.

Vẫn theo nguồn tin này, có sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc của người Mỹ trắng cùng với sự ‘lên ngôi’ của một vị Tổng thống có các chính sách phản ánh giá trị của những người Mỹ trắng theo chủ nghĩa dân tộc.

Sự gia tăng các nhóm chống, ghét Hồi giáo phản ánh đúng những số liệu gần đây nhất của FBI. Các tội ác chống lại Hồi giáo trong năm 2015 tăng 67%.

VOA Express

XS
SM
MD
LG