Đường dẫn truy cập

‘Số người chết vì COVID-19 tại Hoa Kỳ có thể thấp hơn dự báo’


Nhân viên y tế đẩy xác chết ra khỏi Trung tâm Y tế Wyckoff Heights giữa dịch COVID-19 tại khu Brooklyn, New York, ngày 4/4/2020. REUTERS/Andrew Kelly

Hai quan chức y tế cấp cao của Mỹ bày tỏ tin tưởng rằng số người chết vì dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ có thể thấp hơn so với hầu hết các dự báo đáng lo ngại hồi gần đây, và viện dẫn một số dấu hiệu cho thấy số các ca tử vong đã bắt đầu chững lại tại New York và các điểm nóng khác.

Tổng Y sĩ Jerome Adams hôm thứ ba nói ông đồng tình với Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) rằng dự báo về số ca tử vong của một số mô hình nghiên cứu có thể quá cao, mặc dù ông không đưa các số liệu ước tính thay thế.

Cách đây một tuần, toán đặc nhiệm chống COVID của Tòa Bạch Ốc dự báo số người chết trong đại dịch COVID-19 có thể xê dịch từ 100.000 tới 240.000 người, và nói giữ số tử vong trong các mức độ vừa nêu là điều khả thi, với điều kiện mọi người phải tuân thủ triệt để các biện pháp giữ khoảng cách xã hội. Toán chống COVID còn ngụ ý số tử vong có thể còn tăng cao hơn.

Thống đốc các bang New York, New Jersey và Louisiana hôm 6/4 chỉ ra một số dấu hiệu tích cực cho thấy vụ bột phát dịch corona có thể đã bắt đầu chững lại, nhưng cảnh báo mọi người không nên tự mãn.

Số người chết vì dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ đã vượt quá 10.000 người trong khi các ca nhiễm được xác nhận đã tăng lên tới 367.000 ca.

Tổng thống Donald Trump trước đây tin rằng dịch corona sẽ tự động biến mất như một phép lạ, nay nói rằng bất kỳ số ca tử vong nào dưới mức 100.000 người cũng được coi là một sự thành công.

VOA Express

XS
SM
MD
LG