Đường dẫn truy cập

Snowden hứa tôn trọng điều kiện của TT Putin


Luật sư Nga Anatoly Kucherena (ảnh tư liệu)
Một luật sư Nga cố vấn cho người Mỹ đang đào tẩu Edward Snowden hôm thứ Sáu cho hay cựu nhân viên phân tích tình báo Mỹ này hứa sẽ tôn trọng những điều kiện mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra để cho phép ông tị nạn.

Luật sư Anatoly Kucherena nói: “Ðiểm chính là, hiện ông Snowden đang ở trên lãnh thổ của Liên bang Nga, ông không nên gây tổn hại cho chính phủ Hoa Kỳ, và không nên dính líu vào những hành động gây hại. Đó là nội dung chúng tôi bàn thảo. Tôi nói với ông Snowden điều đó và hỏi ông Snowden rằng ông suy tính thế nào, và liệu ông sẽ tiếp tục hành động gây hại nữa hay không, liệu ông có tiết lộ các dịch vụ đặc biệt của Hoa Kỳ nữa hay không -- theo tinh thần của những gì mà ông Putin đã nói. Và ông Snowden đã nói nguyên văn rằng: không, tôi sẽ không làm điều đó, yêu cầu của ông Putin được đáp ứng.”

Ông Snowden, một cựu nhân viên hợp đồng làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, đã nộp đơn xin tị nạn tạm thời tại Nga sau khi ông từ Hồng Kông bay đến Nga cách đây 3 tuần.

Tin tức nói rằng ông Snowden đang ẩn trốn tại một phi trường ở Moscow. Hoa Kỳ muốn dẫn độ ông Snowden về Mỹ để truy tố ông tội gián điệp và tiết lộ thông tin theo dõi mật.

Luật sư của ông Snowden cho biết quyết định về đơn xin tị nạn của ông Snowden sẽ có thể được đưa ra trong vòng một tuần.

Lãnh đạo của các nước Châu Mỹ La tinh, gồm Bolivia, Nicaragua và Venezuela, đã lên tiếng cho ông Snowden tị nạn, nhưng Hoa Kỳ đã vô hiệu hóa hộ chiếu của ông, được xem như đã hạn chế việc du hành của ông ấy.
XS
SM
MD
LG