Đường dẫn truy cập

Slovenia, Croatia, Serbia thi hành biện pháp hạn chế di dân


Dòng người di cư đi bộ sau khi vượt qua biên giới tại Zákány, Hungary.

Slovenia, Croatia và Serbia nói họ không còn có thể cho phép di dân băng qua biên giới nước họ mà không có kế hoạch xin tỵ nạn, và như thế các nước này trên thực tế đã đóng lại cái gọi là “con đường Balkan”.

Đây là con đường mà rất nhiều người di dân chọn với mục đích tiếp tục đi tới các nước giàu có hơn ở Tây Âu.

Slovenia loan báo họ sẽ bắt đầu thi hành chính sách mới vào nửa đêm thứ Ba, trong khi Croatia và Serbia cho biết hai nước này sẽ theo chân Slovenia.

Hành động của Slovenia phù hợp với một sắc lệnh đưa ra hôm thứ Hai tại một buổi họp của Liên Hiệp Âu Châu (EU), ở Bruxelles, theo đó các nước thành viên phải thi hành lại thoả thuận về biên giới mở Schengen, theo đó các nước có thể cấm không cho nhập bất cứ người di dân nào không dự định xin tỵ nạn tại nước đó.

Hãng tin Reuters nói khoảng 478.000 di dân được tin là đã vào lãnh thổ Slovenia trong cuộc hành trình đi về hướng Tây, nhưng chỉ có 460 người nộp đơn xin tỵ nạn tại nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG