Đường dẫn truy cập

Slovakia trục xuất nhà ngoại giao Việt Nam vì liên quan vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh


Ông Trịnh Xuân Thanh bị đưa ra tòa án Hà Nội xét xử vào ngày 22/1/2018.

Slovakia vừa loan báo trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam và ra thời hạn cho người này phải rời khỏi Slovakia trong vòng 48 tiếng vì liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức vào năm 2017, truyền thông Slovakia đưa tin hôm 6/2.

Tin cho hay thông báo của Bộ Ngoại giao Slovakia với nội dung “một trong những nhà ngoại giao của ông phải rời khỏi đất nước trong vòng 48 giờ” vì “không được hoan nghênh” đã được gửi đến Đại sứ Dương Trọng Minh ở Bratislava.

“Slovakia đưa ra quyết định nghiêm trọng này có liên quan đến phán quyết cuối cùng của tòa án phúc thẩm Đức về vụ bắt cóc một người Việt Nam”, TASR dẫn lời cơ quan báo chí Slovakia cho biết, đồng thời nói thêm rằng “sẽ có những hậu quả nghiêm khắc về ngoại giao” một khi “những nghi ngờ nghiêm trọng về việc (Việt Nam) lạm dụng lòng hiếu khách của Slovakia được chính thức xác nhận”.

Trước đó, hôm 4/2, tòa án liên bang Đức đã bác bỏ kháng cáo của bị cáo Long N.H., nghi phạm cuối cùng trong vụ bắt cóc cựu quan chức-doanh nhân dầu khí Trịnh Xuân Thanh trong thời gian ông này đang xin tị nạn tại Đức tại thời điểm mất tích. Ông Long đã bị một tòa án quận Berlin kết án 3 năm và 10 tháng tù vào tháng 7/2018 về tội gián điệp và tòng phạm trong vụ bắt giữ phi pháp ông Trịnh Xuân Thanh.

Phía Đức nói ông Trịnh Xuân Thanh đã bị tình báo Việt Nam bắt cóc trên một con phố ở thủ đô Berlin và được chở qua Slovakia, sau đó mang về Việt Nam bằng máy bay mượn của Slovakia để đưa sang Nga, từ đó đem về Hà Nội, nơi ông bị xét xử và kết án tù chung thân vào năm 2018 vì tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Slovakia ban đầu phủ nhận mọi thông tin trên truyền thông và khẳng định không liên quan gì đến việc tạo điều kiện để đưa Trịnh Xuân Thanh về nước.

Bất chấp các cuộc điều tra và phán quyết từ tòa án Đức, cho tới nay, Hà Nội vẫn khẳng định Trịnh Xuân Thanh “tự về nước đầu thú”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG