Đường dẫn truy cập

Sinh viên tranh đấu Hồng Kông bị truy tố


Các lãnh đạo sinh viên (từ trái sang): Joshua Wong, Lester Shum và Alex Chow tham dự cuộc biểu tình Chiếm Trung ở Hồng Kông hồi tháng 12 năm ngoái.
Các lãnh đạo sinh viên (từ trái sang): Joshua Wong, Lester Shum và Alex Chow tham dự cuộc biểu tình Chiếm Trung ở Hồng Kông hồi tháng 12 năm ngoái.

Hai nhà tranh đấu sinh viên trong phong trào ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã bị truy tố về việc tham gia của họ trong cuộc biểu tình Chiếm Trung hồi năm ngoái để bày tỏ phản đối chính sách cai trị của Trung Quốc.

Alex Chow, 25 tuổi, cựu thủ lãnh Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, và Joshua Wong, 18 tuổi, lãnh đạo nhóm sinh viên tranh đấu Học dân tư triều, hôm thứ Tư đã chính thức bị truy tố hành vi tụ tập bất hợp pháp và xúi giục người khác tham gia tụ tập bất hợp pháp.

Các sinh viên của hai nhóm này đã tấn công các văn phòng trung tâm của chính phủ hồi tháng 9 năm ngoái để phản đối quyết định của Trung Quốc sàn lọc ứng cử viên cho cuộc bầu cử hành chánh trưởng quan lãnh thổ Hồng Kông sẽ diễn ra vào năm 2017.

Hành động của các sinh viên đã khơi mào cho phong trào bất tuân dân sự Chiếm Trung kéo dài 79 ngày. Hơn 100.000 người xuống đường vào lúc cao trào của cuộc chống đối, chặn các nẻo đường chính và các cửa ngõ vào trung tâm thành phố.

Bắc Kinh đề nghị một kế hoạch cải cách bầu cử theo đó sẽ để cho cử tri Hồng Kông lựa chọn từ một nhóm khoảng hai hay ba ứng cử viên đã được một ủy ban trung thành với Ðảng Cộng sản Trung Quốc chọn ra sẵn. Các nhà hoạt động nói rằng họ sẽ tiếp tục phong trào bất tuân dân sự của họ để tăng sức ép đòi tăng quyền lựa chọn của họ trong cuộc bầu cử.

Cựu thuộc địa Hồng Kông của Anh quốc được trả về cho sự cai trị của Ðảng Cộng sản Trung Quốc năm 1997 dưới hình thức "một đất nước, hai thể chế" chính phủ, cho phép Hồng Kông có một hệ thống luật pháp riêng và quyền tự trị rộng rãi, nhưng quyền tối cao thuộc về Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG