Đường dẫn truy cập

Địa điểm biểu tình đòi dân chủ cuối cùng ở Hồng Kông bị tháo dỡ


Lều trại của người biểu tình sắp bị dỡ bỏ bên ngoài trụ sở chính phủ ở Hồng Kông, ngày 24/6/2015.
Lều trại của người biểu tình sắp bị dỡ bỏ bên ngoài trụ sở chính phủ ở Hồng Kông, ngày 24/6/2015.

Các giới chức Hồng Kông đã tháo dỡ các trại biểu tình cuối cùng của vụ xuống đường rầm rộ hồi năm ngoái nhằm thúc đẩy cải cách dân chủ ở đặc khu hành chánh của Trung Quốc nhưng không thành công.

Những người biểu tình hôm nay không kháng cự khi nhà chức trách dẹp bỏ những căn lều, biểu ngữ và những vật dụng khác tại một nơi bên ngoài trụ sở Viện Lập pháp.

Vào lúc cao điểm của phong trào phản kháng, bắt đầu hồi tháng 9 năm ngoái, hàng vạn người biểu tình đã xuống đường để đòi thay đổi cách thức bầu chọn trưởng quan hành chánh.

Sau một cố gắng bất thành của cảnh sát để giải tán cuộc biểu tình bằng lựu đạn cay và súng xịt hơi cay, giới hữu trách cho phép người biểu tình ở lại những lều trại trên đường phố. Nhưng rốt cuộc họ đã tháo dỡ hầu hết những địa điểm đó hồi tháng 12.

Bắc Kinh không chấp nhận đòi hỏi của người biểu tình là thực hiện một cuộc bầu cử hoàn toàn dân chủ để bầu trưởng quan hành chánh vào năm 2017. Thay vào đó, họ thông qua luật lệ để đòi tất cả các ứng cử viên phải được chấp thuận bởi một ủy ban mà hầu hết các thành viên là những người trung thành với Bắc Kinh.

Nghị viện Hồng Kông hồi tuần trước phủ quyết dự luật đó, nhờ vào việc những nhà lập pháp đối lập cho rằng cải cách bầu cử của Bắc Kinh là một kế hoạch cho một “nền dân chủ giả hiệu”.

Vì sự phủ quyết đó, người đứng đầu chính phủ Hồng Kông sẽ tiếp tục được chọn lựa bởi một uỷ ban bầu cử gồm 1.200 thành viên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG