Đường dẫn truy cập

Singapore-Úc tăng cường hợp tác quân sự trước lo ngại Biển Đông


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

Thủ tướng Singapore thăm Úc để nâng cấp một thỏa thuận tự do thương mại và chung quyết một thỏa thuận có thể nhân đôi khả năng của các cơ sở huấn luyện quân sự Singapore tại các vùng nhiệt đới của Úc.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói với Quốc hội Úc rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của cả hai nước vốn cũng là đồng minh của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull, cho hay hai nước cùng chia sẻ một tầm nhìn chiến lược chung.

Ông cũng đưa ra phát biểu rõ ràng là một lời chỉ trích về yêu sách chủ quyền ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như thái độ không chịu tuân thủ luật pháp quốc tế của Bắc Kinh trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền.

Singapore và Úc cùng quan điểm trong việc bảo vệ luật lệ, ông Turnbull nói với Quốc hội.

Úc hồi tháng 5 công bố rằng Singapore sẽ chi tới 1,7 tỷ đôla để tăng đôi công suất các cơ sở của mình trong lĩnh vực đào tạo quân sự tại bang Queensland (Úc), tạo điều kiện cho 14.000 binh sĩ Singapore đào tạo tại Úc đến 18 tuần mỗi năm.

“Quyết định của chúng tôi cho phép Singapore có được mức tiếp cận đặc biệt đó biểu thị lòng tin và sự tôn trọng rất lớn hiện hữu giữa lực lượng vũ trang đôi bên,” ông Turnbull nói. “Điều này cũng phản ánh cam kết của chúng tôi nỗ lực nhiều hơn trong tư cách đối tác an ninh, đặc biệt là khi bối cảnh chiến lược thay đổi.”

Úc và Hoa Kỳ tuần trước đạt một thỏa thuận chia sẻ chi kinh phí, chi hơn 1,5 tỷ đôla cho cơ sở hạ tầng cần xây dựng gần thành phố Darwin để chứa tới 2.500 lính thủy quân lục chiến Mỹ.

Số lượng thủy quân lục chiến luân phiên tại trung tâm đào tạo Darwin đã gia tăng kể từ khi toán đầu tiên gồm 200 thành viên ghé thăm nơi này trong sáu tháng hồi năm 2012.

XS
SM
MD
LG