Đường dẫn truy cập

Singapore kêu gọi Hong Kong trả lại 9 xe bọc thép


Ngoại trưởng Singapore, Vivian Balakrishnan.
Ngoại trưởng Singapore, Vivian Balakrishnan.

Singapore ngày 23/12 tuyên bố đang chờ được trả lại 9 chiếc xe bọc thép bị thu giữ tại Hong Kong tháng rồi.

9 xe quân sự bọc thép trên đường được đưa từ Đài Loan sang Singapore hôm 23/11 bị hải quan Hong Kong thu giữ, dẫn tới căng thẳng giữa Trung Quốc với Singapore về mối quan hệ giữa đảo quốc sư tử với đảo tự trị Đài Loan mà Trung Quốc xem là một tỉnh của mình.

Bắc Kinh cảnh cáo các nước chớ có duy trì quan hệ quân sự với Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Singapore cho hay trong ba tuần qua, họ đã truyền đạt quan điểm chính thức của họ về hành động của chính quyền Hong Kong.

Bộ nói đang mong giải pháp hoàn toàn cho vấn đề và chờ chính quyền Hong Kong trả lại tài sản cho họ.

Vụ việc xảy ra giữa thời điểm có những tín hiệu căng thẳng giữa Trung Quốc với Singapore, nước trong năm qua đã tăng cường quan hệ an ninh với Mỹ và đã bày tỏ quan ngại về lập trường xác quyết chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Singapore, Vivian Balakrishnan, nói đây không phải là một ‘sự cố chiến lược’ và rằng Trung Quốc lâu nay đã biết rõ mối quan hệ giữa Singapore với Đài Loan.

Singapore và Đài Loan có quan hệ quân sự lâu dài bắt đầu từ những năm 70.

Bắc Kinh và Singapore tái lập quan hệ ngoại giao trong thập niên 90.

Trung Quốc nhiều lần khuyến cáo Singapore chớ can dự vào tranh chấp Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền chồng chéo với các nước bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Singapore không có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông nhưng nước này có hải cảng lớn nhất Đông Nam Á, nền kinh tế mở của Singapore phụ thuộc vào tự do hàng hải trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG