Đường dẫn truy cập

Sierra Leone lệnh cho dân chúng ở trong nhà 3 ngày để tránh Ebola


Ebola đã hoành hành tại Liberia, Guinea, Sierra Leone và Nigeria kể từ tháng 3 năm nay.

Nhà cầm quyền Sierra Leone ra lệnh dân chúng ở trong nhà 3 ngày vào tháng này trong khuôn khổ của một nỗ lực nhằm ngăn chận virút Ebola lây lan đã làm hơn 2.000 người thiệt mạng tại Tây Phi.

Ngày thứ Bảy, một phát ngôn viên chính phủ Sierra Leone nói dân chúng không được phép ra khỏi nhà từ cuối ngày 18 tháng 9 cho đến ngày 21 tháng 9.

Tổ chức nhân đạo Bác sĩ Không Biên giới chỉ trích biện pháp này, cho rằng biện pháp có thể khiến người dân cố che giấu việc bị lây nhiễm.

Các chuyên gia nhiều lần nói rằng việc cách ly và đóng cửa biên giới không giúp kiểm soát được Ebola.

Những người này khuyến cáo khám nghiệm và chữa trị ngay cho những bệnh nhân bị nghi lây nhiễm Ebola.

Việc cấm không cho ra khỏi nhà tại một khu vực của Monrovia trong tháng trước đã làm phát sinh những vụ bạo loạn.

Ebola đã hoành hành tại Liberia, Guinea, Sierra Leone và Nigeria kể từ tháng 3 năm nay.

Hôm thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Quốc hội chấp thuận thêm 58 triệu đô la để tài trợ cho việc nghiên cứu và chế tạo khẩn cấp thuốc chữa Ebola và có thể là vắcxin ngừa bệnh này nữa.

Cũng vào ngày thứ Sáu, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon loan báo Liên hiệp quốc đang thiết lập một trung tâm khủng hoảng Ebola để phối hợp các nỗ lực chống căn bệnh này.

Hiện chưa có cách điều trị Ebola được chấp thuận, dù có một huyết thanh đang trong vòng thí nghiệm là Zmapp do một công ty Mỹ sản xuất, đã được sử dụng cho một số ít bệnh nhân và một vài người đã bình phục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG