Đường dẫn truy cập

Sierra Leone: Bùn lở, hơn 200 người chết


Đường phố bị ngập tại Regent gần Freetown, Sierra Leone ngày 14/8/2017.

Hơn 200 người chết vì bùn lở tại vùng ngoại ô thủ đô Freetown của Sierra Leone ngày 14/8, nhà cửa bị cuốn trôi, cư dân ngóng chờ tin tức thân nhân mất tích.

Hội Chữ thập Đỏ cho biết ít nhất 205 thi thể đã được đưa đến nhà quàn trung ương tại Freetown. Cảnh sát và nhân viên quân sự có mặt tại hiện trường ở thị trấn vùng núi Regent để tìm những người bị kẹt trong đống đổ nát.

Khi tai nạn xảy ra, nhiều người sinh sống dưới chân núi Sugar Loaf còn đang chìm trong giấc ngủ. Bùn lở chôn vùi hàng chục ngôi nhà, trong đó có những tòa nhà 2 tầng, những người chứng kiến cho biết.

Nhiều cư dân đứng dưới mưa than khóc người thân và chờ tin những người mất tích.

Một cư dân tên Adama Kamara nức nở thuật lại nỗ lực bất thành trong việc giải cứu đứa con mới 3 tuần tuổi:

“Chúng tôi đang ở trong nhà thì nghe tiếng bùn lở ập xuống. Tôi cố với lấy con tôi nhưng bùn tràn xuống quá nhanh. Bà Kamara nói bà bị chôn sống nhưng thoát chết với nhiều thương tích. Bà không biết chồng con bà giờ ra sao.

Một người đàn ông cho hay ông ra khỏi nhà từ sáng sớm để đi mua bánh mì. Khi trở về, vợ, con, anh em, và sui gia của ông đều đã chết.

Số tử vong sẽ còn tăng cao vì người ta ngày càng tìm được nhiều thi thể, phát ngôn viên của Hội Chữ thập Đỏ Abu Bakarr Tarawallie nói.

Phó Tổng thống Victor Foh nói với các phóng viên tại chỗ: “Chắc chắn là có mấy trăm người chết dưới đống đổ nát.” Ông cho biết có một số nhà cửa được xây dựng bất hợp pháp tại khu vực này.

“Tai họa này rất nghiêm trọng khiến tôi hết sức đau lòng,” ông nói. “Chúng tôi đang nỗ lực cô lập khu vực này và di tản cư dân.”

Một máy xúc bùn đang hoạt động trên sườn núi và xe cứu thương hối hả đi-về chuyên chở xác người và nạn nhân bị thương, nhưng nỗ lực cứu hộ bị đường xấu và thời tiết ngăn trở, một người chứng kiến nói với Reuters.

Trưởng thôn Fatmata Tarawallie cho biết gọi cấp cứu lúc 4 giờ sáng nhưng lực lượng tiếp cứu không đến sớm được.

Bà nói “Hiện giờ cộng đồng của chúng tôi đang chìm trong biển bùn.”

Bùn lở và lũ lụt thường xảy ra trong mùa mưa tại Tây Phi. Việc phá rừng và công tác hoạch định xây dựng của thị trấn yếu kém khiến cư dân đối mặt với nhiều nguy cơ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG