Đường dẫn truy cập

Tổ chức bảo vệ môi trường đề nghị gia tăng biện pháp bảo vệ cá mập


Các khoa học gia ngành hải dương học ước tính rằng 30% các chủng loại cá mập đang bị đe dọa tuyệt chủng

Một tổ chức bảo vệ môi trường đề nghị thiết lập thêm khu bảo tồn cá mập để bảo vệ số cá mập trên thế giới đang bị sụt giảm mạnh vì hoạt động đánh cá quá mức và vì khách hàng ưa chuộng súp vi cá.

Trong một phúc trình được công bố hôm thứ Hai, Tổ chức Bảo Tồn Cá Mập Toàn Cầu đề nghị thiết lập khu bảo tồn cá mập tại vùng đảo Bahamas, và ca ngợi đảo quốc Palau trong Thái Bình Dương, hồi năm 2009 là quốc gia đầu tiên tuyên bố lãnh hải của họ là khu bảo tồn cá mập.

Tài liệu này cũng ủng hộ một đạo luật ở Chile hy vọng sẽ bảo vệ hơn 50 chủng loại cá mập trong vùng biển Thái Bình Dương của họ.

Tổ chức vừa kể, một bộ phận của tổ chức Pew Charitable Trusts, có trụ sở ở Hoa Kỳ, nêu lên các cuộc khảo cứu cho thấy có tới 73 triệu cá mập bị giết mỗi năm, chủ yếu là để lấy vây, hầu cung cấp cho thị trường súp vi cá, một món ăn ưa chuộng của Trung Quốc và các quốc gia Châu Á khác.

Tài liệu “Sharks in Trouble: Hunter Become Hunted“ cũng trích thuật lời các khoa học gia ngành hải dương học ước tính rằng 30% tất cả các chủng loại cá mập đang bị đe dọa gần tuyệt chủng hay hoàn toàn tuyệt chủng.

Phúc trình vừa kể ca ngợi Maldives và Honduras có luật cấm lóc vây cá mập - một hoạt động trong đó vây cá bị lóc ra từ những con cá sống trước khi ném chúng vào biển trở lại để chết chìm.

Tổ chức bảo vệ cá mập kêu gọi các nước đánh cá cấm lóc lấy vây cá ở ngoài biển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG