Đường dẫn truy cập

Serbia phản đối quyết định của IOC công nhận Kosovo


Các vận động viên xếp biểu tượng Olympic tại một sự kiện do Ủy ban Olympic Kosovo tổ chức ở thủ đô Pristina.
Các vận động viên xếp biểu tượng Olympic tại một sự kiện do Ủy ban Olympic Kosovo tổ chức ở thủ đô Pristina.

Serbia hôm thứ Năm đã nộp kháng thư chính thức, phản đổi quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế, tức IOC, trao quy chế công nhận tạm cho Kosovo, và nói điều đó sẽ tạo ra một “tiền lệ nguy hiểm.”

Chủ tịch IOC Thomas Bach nói điều này phù hợp với Hiến chương Olympic, và ông bác bỏ bất cứ lo ngại nào về các hậu quả chính trị đối với Serbia, Nga hay những nước khác phản đối độc lập của Kosovo.

“Tôi không lo ngại về bất cứ sự chia rẽ nào,” Chủ tịch Bach trả lời các phóng viên báo chí qua điện thoại. “Sự hài lòng sẽ khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới – đó là điều tất nhiên.”

Quyết định của ban chấp hành IOC đưa ra hôm thứ Tư mở đường cho Kosovo cử đoàn vận động viên độc lập của họ đến dự Olympic 2016 ở Rio de Janeiro.

Việc công nhận toàn diện sẽ được đề nghị lên hội đồng IOC vào tháng 12 ở Monaco, mà nhiều nhà bình luận nói rằng điều đó dường như chỉ là thủ tục.

Kosovo đã tuyên bố độc lập, tách khỏi Serbia năm 2008. Serbia xem Kosovo là nguồn gốc nhà nước của họ, và không đồng ý cho sự ly khai này.

Ủy ban Olympic Serbia nói họ “cực lực phản đối” quyết định của IOC và nộp kháng thư chính thức. Ủy ban Olympic Serbia nói những bước kế tiếp về vấn đề Kosovo phải tùy thuộc vào chính sách của Serbia đối với Kosovo và phải do các chính trị gia Serbia đề xuất.

Serbia bị các nước phương Tây áp lực đòi phải “bình thường hóa” quan hệ với Kosovo nếu muốn gia nhập Liên hiệp Âu châu. Serbia nói rằng IOC không thể công nhận Kosovo được vì Kosovo không phải là một nước thành viên của Liên hiệp quốc.

IOC hôm thứ Tư nói rằng Kosovo hội đủ điều kiện theo định nghĩa về một “nước” trong Hiến chương Olympic về “một nhà nước độc lập được cộng đồng quốc tế công nhận.”

IOC nói Kosovo được 108 trong số 193 nước thành viên của Liên hiệp quốc công nhận.


XS
SM
MD
LG