Đường dẫn truy cập

Serbia xin lỗi vụ thảm sát ở Srebrenica


Tổng thống Serbia Boris Tadic gọi việc Quốc hội thông qua một nghị quyết xin lỗi vụ thảm sát người Hồi Giáo Bosnia tại Srebrenica vào năm 1995 là một biến cố lịch sử.

Tổng thống Tadic tuyên bố vào hôm thứ Tư là việc chấp nhận nghị quyết này chứng tỏ Serbia là một phần không thể tách rời của nền văn hóa và văn minh châu Âu.

Ông gọi việc tôn trọng nạn nhân của một quốc gia khác là sự bày tỏ cao nhất của lòng yêu nước.

Các nhà lập pháp Serbia thông qua nghị quyết hôm thứ Ba, bày tỏ cảm thông đối với những nạn nhân và xin lỗi đã không hành động đủ để ngăn chận một tội ác và một thảm kịch như vậy.

Hoa Kỳ và Liên Minh châu Âu hoan nghênh lời xin lỗi này.

Tuy nhiên một số người Hồi Giáo Bosnia và những người sống sót gọi nghị quyết là vô nghĩa vì nó không gọi việc thảm sát này là một vụ diệt chủng.

Những người này cũng cho rằng lãnh tụ quân sự Bosnia Ratko Mladic, người bị buộc tội diệt chủng tại tòa án hình sự quốc tế La Haye vẫn còn tại đào và có thể đang lẩn trốn tại Serbia.

Một số người Serbia cũng bất bình vì nghị quyết không đề cập đến những tội ác nhắm vào người Serbia ở Bosnia do những người Hồi Giáo và người Croatia gây ra.

Vào năm 1995 lực lượng Serbia của Bosnia tràn ngập vùng an toàn tại Srebrenica do Liên Hiệp Quốc thiết lập và tàn sát khoảng 8000 đàn ông trai tráng Hồi Giáo.

Đây là một vụ tàn sát tập thể tệ hại nhất tại châu Âu kể từ thế chiến thứ hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG