Đường dẫn truy cập

Phe dân tộc thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Serbia


Số cử tri Serbia đi bầu chiếm chưa được phân nửa tổng số cử tri đã ghi danh
Số cử tri Serbia đi bầu chiếm chưa được phân nửa tổng số cử tri đã ghi danh

Tổng thống Serbia Boris Tadic đã chấp nhận thua trong cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì trước ứng cử viên đối lập theo dân tộc chủ nghĩa Tomislav Nikolic.

Kết quả chưa chính thức cho thấy ông Nikolic được 50% phiếu bầu và Tổng thống Tadic được 47%.

Số cử tri đi bầu chiếm chưa được phân nửa tổng số cử tri đã ghi danh, với một số nói rằng họ chẳng thích ai trong số hai ứng cử viên này.

Ông Tadic ngỏ lời chúc mừng đối thủ và khuyến nghị ông giữ cho Serbia đi trên con đường tiến tới mục tiêu trở thành thành viên của Liên hiệp châu Âu EU.

Ông Nikolic cảm tạ nhân dân Serbia và hứa giữ mục tiêu nhắm tới là trở thành thành viên của EU. Nhưng ông nói ông sẽ rút ý định đưa Serbia vào khối EU nếu như phải từ bỏ chủ quyền Kosovo, như một trong những điều kiện để được gia nhập khối này.

Tổng thống Tadic vận động tranh cử về cách giúp Serbia trỗi dậy, thoát khỏi hình ảnh một quốc gia yếu kém do hậu quả của cuộc chiến trong thập niên 1990, để trở thành một quốc gia thân châu Âu. Nhưng với nền kinh tế trì trệ và mức thất nghiệp 24%, ông Nikolic nói đã đến lúc Serbia phải thay đổi.

Ông Nikolic là phó thủ tướng dưới thời cố tổng thống Slobodan Milosevic, đã qua đời ngay vào lúc bị xét xử vì các tội ác chiến tranh năm 2006. Nhưng kể từ đó ông Nikolic đã ra khỏi các lập trường cực đoan và giờ đây tự coi ông là một người theo chủ nghĩa dân tộc và là một người bảo thủ chính mạch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG