Đường dẫn truy cập

Senegal chuẩn bị đàm phán về cựu Tổng thống Habre của nước Chad


Cựu Tổng thống Chad Hissene Habre, trái, ở Dakar, Senegal, năm 2005
Cựu Tổng thống Chad Hissene Habre, trái, ở Dakar, Senegal, năm 2005

Senegal cho biết họ sẽ mở cuộc thảo luận “khẩn cấp” về số phận của cựu Tổng thống Chad, ông Hissene Habre, sau khi chính phủ đột ngột hủy bỏ kế hoạch đưa ông về nước.

Chính phủ Senegal tạm hoãn việc thi hành lệnh dẫn độ ngày hôm qua, sau khi Liên hiệp quốc cảnh báo rằng ông Habre có thể bị tra tấn nếu trở về Chad.

Ngoại trưởng Senegal Madicke Niang nói rằng chính phủ ông sẽ mở cuộc thảo luận với Liên hiệp quốc, Liên hiệp Phi châu và Liên hiệp Âu châu về vấn đề này.

Ông Habre sống lưu vong ở Dakar kể từ khi bị lật đổ bởi đương kim Tổng thống Chad Idriss Deby cách nay hơn 20 năm. Năm 2008, một tòa án Chad xử khiếm diện nhà lãnh đạo bị lật đổ này và tuyên án tử hình cho ông về tội tra tấn và giết hại các đối thủ chính trị.

Năm 1992 một ủy ban tìm kiếm sự thật ở Chad kết luận rằng ông Habre chịu trách nhiệm đối với nạn tra tấn lan tràn và cái chết của hơn 40 ngàn người.

Hôm qua, Cao ủy trưởng nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay hối thúc Senegal xét lại quyết định dẫn độ ông Habre. Bà cảnh báo rằng với tư cách là một nước tham gia Công ước chống tra tấn Senegal không được dẫn độ bất kỳ người nào tới một nước mà họ tin là người đó sẽ bị tra tấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG