Đường dẫn truy cập

Senegal chờ đợi phán quyết của tòa án về việc TT Wade tái tranh cử


Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade

Các lực lượng đối lập ở Senegal đang chuẩn bị để biểu tình nếu tòa án cao nhất nước quyết định để cho Tổng thống Abdoulaye Wade tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 3.

Tòa Bảo hiến đối mặt với thời hạn chót là khuya thứ Sáu để loan báo danh sách các ứng cử viên được phép dự tranh trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới. Ông Wade, 85 tuổi, muốn tái tranh cử, tuy một điều khoản tu chính hiến pháp qui định tổng thống chỉ được phục vụ hai nhiệm kỳ.

Ông Wade được bầu làm tổng thống lần đầu vào năm 2000 và tái đắc cử vào năm 2007. Ông lập luận rằng tu chính án đó không áp dụng với ông vì không có hiệu lực khi ông nhậm chức lần đầu.

Trong số những ứng cử viên tiềm năng đang chờ sự phê chuẩn của Tòa Bảo hiến có ông Youssou N’Dour, một ca sĩ nhạc pop nổi tiếng. Hồi đầu tuần này, ông N’Dour nói với đài VOA rằng nhiều người Senegal tin rằng việc ông Wade tái tranh cử là vi hiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG