Đường dẫn truy cập

Rượu giết 2,5 triệu người mỗi năm


Bên cạnh tai nạn hoặc bạo động do say rượu; rượu còn là thủ phạm của các loại bệnh như gan, ung thư, tim mạch, và khoảng 200 loại bệnh khác
Bên cạnh tai nạn hoặc bạo động do say rượu; rượu còn là thủ phạm của các loại bệnh như gan, ung thư, tim mạch, và khoảng 200 loại bệnh khác

Tổ chức Y tế Thế giới WHO nói rượu là thủ phạm đứng hạng 3 gây ra số người chết và thương tật nhiều nhất trên thế giới. Tổ chức này kêu gọi các nước có biện pháp giảm bớt con số 2,5 triệu người chết mỗi năm.

Trong phúc trình vừa công bố về ảnh hưởng của rượu lên sức khỏe của mọi người trên thế giới trong năm 2011, WHO lưu ý có nhiều người nghiện rượu nơi giới trẻ. 320.000 người tuổi từ 15 đến 29 nằm trong số người chết vì rượu mỗi năm, chiếm 9%.

Bác sĩ Shekhar Saxena, Trưởng ban Sức khỏe Tâm thần của WHO nói rằng tại một số nước, tỷ lệ giới trẻ chết vì rượu lên đến 1/3:

“Rượu và những hậu quả tai hại của nó đang gia tăng tại các nước nghèo, nhất là tại châu Phi và châu Á, những nơi không có luật mạnh để chống rượu và không có nhiều dịch vụ giúp người nghiện rượu.”

Phúc trình của WHO phát hiện 6% cái chết của phái nam gắn liền với rượu, còn phái nữ là 1%. Một trong 5 người đàn ông chết vì rượu mang quốc tịch Nga hoặc các nước bên cạnh.

Khi nói chết vì rượu, phúc trình cũng kể đến tai nạn hoặc bạo động do say rượu; các loại bệnh như gan, ung thư, tim mạch. Rượu cũng là thủ phạm của khoảng 200 loại bệnh khác.

Bác sĩ Saxena nói những người nghiện rượu giảm tuổi thọ khoảng 10 năm so với người không nghiện.

WHO đề nghị các nước nên có các biện pháp trực tiếp và gián tiếp giảm bớt tệ nạn này, ví dụ đánh thêm thuế vào rượu, giảm bớt giấy phép cấp cho các tiệm bán rượu, nâng tuổi hợp pháp được quyền uống, cấm quảng cáo rượu, và ra luật nghiêm khắc hơn đối với những ai lái xe trong lúc say.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG