Đường dẫn truy cập

Scotland chuẩn bị trưng cầu dân ý về độc lập


Áp phích ủng hộ độc lập bên bờ biển Aberdeen, Scotland, ngày 15/9/2014.

Trong lúc cuộc trưng cầu dân ý về độc lập ở Scotland sắp diễn ra vào ngày mai, phe chống độc lập nói rằng việc bỏ phiếu chọn độc lập sẽ mang lại những thiệt hại kinh tế vô cùng to lớn cho Scotland.

Cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy tỉ lệ những người muốn độc lập đang gia tăng, làm cho phe chống độc lập ra sức thuyết phục người dân Scotland là họ sẽ có nhiều quyền tự trị hơn nếu không tách khỏi Anh Quốc.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, một trong những người vận động tích cực cho chiến dịch chống độc lập, nói rằng bỏ phiếu thuận sẽ mang lại những hậu quả tai hại về tài chánh và kinh tế.

Chính phủ Scotland chủ trương độc lập nói rằng Scotland sẽ tiếp tục dùng đồng bảng Anh, nhưng chính phủ Anh nói rằng họ sẽ không tán thành việc sử dụng một đồng tiền chung.

Các giới chức của Trung tâm Chính sách Châu Âu ở Brussels nói rằng nếu tách khoải Anh, Scotland sẽ tự động nằm ngoài Liên hiệp Châu Âu và phải làm đơn lại để xin gia nhập.

Các cuộc thăm dò cho thấy kết quả sẽ rất khít khao, và vài trăm ngàn cử tri chưa quyết định sẽ định đoạt vấn đề Scotland có tách khỏi liên hiệp đã có từ 307 năm nay hay không.

XS
SM
MD
LG