Đường dẫn truy cập

Quốc vương Ả Rập Saudi cho phụ nữ quyền bầu cử, ứng cử


Một phụ nữ Ả Rập Saudi ra khỏi xe ở Riyadh, 17/6/2011

Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi đã cho phụ nữ quyền bầu cử và ứng cử tại các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc, sau 4 năm nữa.

Loan báo của quốc vương đưa ra hôm Chủ nhật áp dụng cho các cuộc bầu cử được tổ chức năm 2015. Vương quốc này sẽ tổ chức cuộc bầu cử sắp tới vào thứ Năm này, nhưng phụ nữ không được tham gia, cho dù bầu cử hay ứng cử.

Quốc vương Abdullah cũng nói phụ nữ sẽ được bổ nhiệm vào Hội đồng Tư vấn Shura, bắt đầu vào nhiệm kỳ tới. Hội đồng này là một tổ chức tham vấn do quốc vương chọn lựa và cho tới nay chỉ bao gồm toàn nam giới.

Tại Ả Rập Saudi, nữ giới có ít quyền hạn hơn nam giới.

Trước đây trong năm một vài phụ nữ tại nước này đã lái xe, thách thức lại lệnh cấm phụ nữ lái xe theo tập tục của vương quốc này.

Không có luật thành văn nào tại Ả Rập Saudi cấm phụ nữ lái xe, chỉ có luật Hồi giáo Fatwa, bắt nguồn từ truyền thống Hồi giáo nghiệt ngã
Wahhabism.

Hai nước láng giềng Bahrain và Liên hiệp các Tiểu Vương Quốc Ả Rập UAE trong vùng Vịnh Ả Rập Saudi đã tổ chức bầu cử vào thứ Bảy. Phụ nữ chiếm gần 20% số ứng cử viên cho 20 ghế trong Hội Đồng Quốc Gia Liên Bang của UAE. Kết quả sơ khởi cho thấy ít nhất có một phụ nữ thắng ghế tại quốc hội gồm 40 ghế. Những người cai trị UAE sẽ bổ nhiệm người vào một nửa còn lại của tổng số ghế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG