Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tiến hành kế hoạch bán võ khí cho Ả Rập Xê Út


Hoa Kỳ tiến hành một kế hoạch bán võ khí cho Ả Rập Saudi lên tới 60 tỉ đô la gồm chiến đấu cơ phản lực và máy bay trực thăng tấn công.

Theo nhiều nguồn tin thì dường như không có nhiều phản đối trước thỏa thuận này tại Hạ Viện Hoa Kỳ hay tại Israel.

Thỏa thuận có thể là vụ bán võ khí lớn nhất từ trước tới nay của Hoa Kỳ, tuy nhiên, Israel sẽ vẫn giữ được ưu thế quân sự tại vùng Trung Đông.

Israel đã loan báo trong tuần này họ định mua các phản lực cơ chiến đấu “tàng hình” tối tân do tập đoàn Lockheed Martin của Hoa Kỳ sản xuất, trị giá gần 3 tỉ đô la.

Hợp đồng mua võ khí của Ả Rập Saudi có thể bao gồm 84 phi cơ chiến đấu F-15 mới và số máy bay trực thăng tấn công có thể lên tới 132 chiếc. Hợp đồng này cũng bao gồm các tầu tuần tra ngoài khơi và nâng cấp cho những phi đạn hiện có của Ả Rập Saudi.

Vụ bán võ khí này hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận chung cuộc của Hoa Kỳ trong năm nay, có thể là sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 sắp tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG