Đường dẫn truy cập

Ả Rập Xê Út: Iran sẽ phải trả giá vì âm mưu ám sát


Ðại sứ Ả Rập Xê Út tại Washington Adel al-Jubeir

Ả Rập Xê Út tuyên bố Iran sẽ ‘phải trả giá’ vì âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập Xê Út tại Hoa Kỳ, trong khi các giới chức Hoa Kỳ và Anh nói họ đang thảo luận việc thúc đẩy một vòng chế tài mới đối với Tehran.

Hoàng tử Turki al-Faisal, cựu đại sứ Ả Rập Xê Út ở Washington, hôm nay nói rằng sức nặng của bằng chứng là ‘không thể chối cãi’ và ‘rõ ràng cho thấy trách nhiệm của nhà nước Iran’.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc hai người Iran cùng với các thành phần trong chính phủ Iran âm mưu sát hại đại sứ Ả Rập Xê Út ở Washington là Adel al-Jubeir.

Các giới chức hôm qua xác nhận một nghi can là Manssor Arbabsiar, người mang hộ chiếu Iran và Hoa Kỳ.

Nhân vật này đã bị bắt tại phi trường John F. Kennedy ở New York hôm 29/9.

Các giới chức cũng thông báo tên của nghi can thứ hai là Gholam Shakuri, một thành viên hoạt động ở Iran thuộc lực lượng Quds của Iran và hiện vẫn lẩn trốn.

Chính phủ Anh hôm nay nói đang thảo luận với Hoa Kỳ và các nước khác về việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì vai trò trong âm mưu ám sát.

Các giới chức Mỹ hôm nay nói họ đang nỗ lực để cùng cộng đồng quốc tế lên tiếng về điều mà Phó tổng thống Mỹ Joe Biden gọi là ‘hành động vô nhân đạo’.

Iran đã bác bỏ các cáo buộc về vai trò của nước này. Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc đã gửi một bức thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon để bày tỏ sự tức giận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG