Đường dẫn truy cập

Ả Rập Xê Út sẽ tổ chức bầu cử cấp tỉnh thành


Quốc vương Abdullah đã đề xuất các sáng kiến trong nỗ lực ngăn chặn bất ổn tại nước này giống như các nơi khác trong Thế giới Ả Rập
Quốc vương Abdullah đã đề xuất các sáng kiến trong nỗ lực ngăn chặn bất ổn tại nước này giống như các nơi khác trong Thế giới Ả Rập

Ả Rập Xê Út cho hay sẽ tổ chức bầu cử cấp tỉnh thành vào tháng tới, hành động nhượng bộ mới nhất của quốc gia bảo thủ bị bao quanh bởi những vụ nổi dậy chính trị tràn ra khắp Trung Đông.

Chính phủ Ả Rập Xê Út ra tuyên bố hôm nay rằng vòng đầu của cuộc bầu cử sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 4. Đây sẽ là cuộc bầu cử cấp tỉnh thành trên toàn quốc lần thứ hai.

Các ứng cử viên Hồi giáo bảo thủ đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tỉnh thành toàn quốc lần thứ nhất vào năm 2005.

Chỉ có đàn ông Ả Rập Xê Út trên 21 tuổi có quyền đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2005, và hiện chưa rõ liệu phụ nữ có được phép bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 4 hay không.

Quốc vương Abdullah đã đề xuất các sáng kiến trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng bất ổn nổi lên tại nước này giống như tại các nơi khác trong Thế giới Ả Rập.

Tuần trước ông đã ra sắc lệnh tăng lương tối thiểu cho nhân viên nhà nước, và đã chi tiêu hàng tỉ đôla ngân sách cho các chương trình mới về nhà và tăng thêm 60 ngàn công việc trong ngành an ninh và nội vụ.

Chính phủ cũng cam kết thực hiện một chiến dịch chống tham nhũng.

Chính phủ Ả Rập Xê Út cấm các cuộc biểu tình hồi đầu tháng này, mặc dù vậy, nhiều cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra kể từ khi có lệnh cấm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG