Đường dẫn truy cập

Ả Rập Saudi bắt giữ 149 người liên hệ với al-Qaida


Một số nghi can tranh đấu bạo động bị cho là đã quyên góp tiền trong dịp hành hương Hồi giáo Hajj và Umrah ở Ả Rập Xê Út

Ả Rập Xê Út cho hay trong 8 tháng qua họ đã bắt giữ 149 người tình nghi có liên hệ với al-Qaida.

Hôm thứ Sáu, bộ Nội vụ nước này cho biết những phần tử bị coi là tranh đấu bạo động đã can dự vào việc lập kế hoạch tấn công nhắm vào các giới chức chính phủ, các nhân viên an ninh và những người trong ngành truyền thông.

Phát ngôn viên bộ Nội vụ Mansour al- Turki nói rằng những hoạt động của những nghi can gồm huấn luyện cho các thành viên sử dụng chất nổ và gây quĩ.

Ông cho biết các nhân viên an ninh đã tịch thu gần 600.000 đô la trong các vụ đột kích lục soát những nghi can tranh đấu bạo động, một số bị cho là đã quyên góp tiền bạc và tuyên truyền ý thức hệ trong dịp hành hương Hồi giáo Hajj và Umrah tại Ả Rập Xê Út.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Mansour al-Turki cho biết những nghi can này gồm cả người Xê Út lẫn những người nước khác và có liên hệ đến 19 tiểu tổ al-Qaida.

Ông cho biết 25 nghi can là người nước ngoài, một số từ châu Phi và nam Á.

Ông cũng cho biết nhà chức trách tin là một số người bị câu lưu có liên hệ với al-Qaida tại bán đảo Ả Rập, tổ chức bạo động chi nhánh của Yemen, còn những người khác có liên hệ với các tiểu tổ al-Qaida ở Afghanistan và Somalia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG