Đường dẫn truy cập

Sau USS Carl Vinson, Mỹ có thể đưa tàu ngầm tới Việt Nam


Tàu ngầm lớp Ohio có tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ USS Michigan được chào đón tại Busan Hàn Quốc. Tư lệnh Hạm đội 7 Thái Bình Dương Philip Sawyer vừa đề xuất chuyến thăm của một tàu ngầm Hoa Kỳ tới Việt Nam.
Tàu ngầm lớp Ohio có tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ USS Michigan được chào đón tại Busan Hàn Quốc. Tư lệnh Hạm đội 7 Thái Bình Dương Philip Sawyer vừa đề xuất chuyến thăm của một tàu ngầm Hoa Kỳ tới Việt Nam.

Một tàu ngầm của Mỹ có thể sẽ cập cảng Việt Nam trong nay mai nếu đề xuất của tư lệnh hạm đội 7 hải quân Hoa Kỳ trở thành hiện thực.

Phó Đô đốc Philip Sawyer đã cho phóng viên biết về đề xuất này của ông trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 5/3 về chuyến thăm lịch sử của tàu sân bay USS Carl Vinson tới Đà Nẵng trong tuần này, theo ghi nhận của Stars & Stripes và Asia Times.

Tư lệnh Hạm đội 7 nói rằng ông “sẽ rất mong muốn được đưa một trong những tàu ngầm của Mỹ tới cập cảng Việt Nam” và điều này là “một trong những thứ mà ông sẽ muốn làm” khi thảo luận với các quan chức hải quân Việt Nam về việc mở rộng sự hợp tác hàng hải song phương giữa 2 nước trong tuần này.

Người đứng đầu hạm đội 7 hải quân Mỹ không cho biết cụ thể chính xác ý ông muốn nói gì khi đề cập đến việc “đưa” một tàu ngầm Mỹ tới một cảng của Việt Nam. Theo Asia Times, dường như ông muốn nói tới một chuyến thăm thiện chí tương tự như chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson hiện đang ở Đà Nẵng dự kiến tới 9/3.

Chuyến thăm của USS Carl Vinson được coi là chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam và cập cảng Đà Nẵng nơi từng là căn cứ quân sự của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ tới thăm Việt Nam kể từ sau khi cuộc chiến tranh kết thúc năm 1975.

Các nhà phân tích cho rằng động thái này của Mỹ nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hải quân của 2 nước cựu thù, Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như ngầm đưa ra một cảnh báo tới Trung Quốc.

Các động thái của Mỹ trong tương lai tại khu vực Ấn Ðộ-Thái Bình Dương, nơi Hạm đội 7 hoạt động, đang là tâm điểm chú ý khi có những báo cáo cho thấy Washington đang tìm kiếm các căn cứ mới trong khu vực này để đáp trả sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc, theo Asia Times.

Hải quân Mỹ có 4 tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles – gồm USS Key West, USS Oklahoma City, USS Asheville và USS Topeka – đã được triển khai tới đảo Guam, theo ghi nhận của Stars & Stripes.

Các tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân này tân tiến hơn rất nhiều so với những tàu của Trung Quốc từng va chạm với Việt Nam và những nước khác trong khu vực trên vùng biển Đông có tranh chấp. Các chuyên gia cho rằng khả năng sống sót và hỏa lực của các tàu ngầm này là yếu tố then chốt để ngăn cản sự bành chướng trong khu vực.

Một sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong việc bồi đắp đất và xây dựng các căn cứ quân sự trong khu vực biển Đông có tranh chấp gây ra “những lo lắng” trong khu vực này, Phó Đô đốc Sawyer được Stars & Stripes trích lời nói.

Trung Quốc đã lên tiếng không hài lòng về chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson tới Đà Nẵng khi tờ báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cho rằng chuyến thăm này không thể thay đổi thế cân bằng quyền lực ở biển Đông, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển có tranh chấp.

Tàu ngầm Mỹ muốn cập cảng Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:37 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG