Đường dẫn truy cập

6.000 công nhân Việt Nam đình công sang ngày thứ ba


Hàng ngàn công nhân Công ty Thạch Thành tiếp tục đình công vào ngày 8/9/2017. (Ảnh chụp màn hình báo Lao Động)
Hàng ngàn công nhân Công ty Thạch Thành tiếp tục đình công vào ngày 8/9/2017. (Ảnh chụp màn hình báo Lao Động)

Cho rằng công ty đối xử “thiếu tình người”, khoảng 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành ở tỉnh Thanh Hóa hôm 8/9 tiếp tục đình công rầm rộ sang ngày thứ ba.

Cuộc đình công bắt đầu vào khoảng 1 giờ chiều 6/9, theo báo Lao Động, khi một số công nhân lấy vải phế phẩm trải xuống sàn làm chỗ nghỉ trưa tạm. Ngay sau đó, ban quản lý đã xuống thu các tấm vải lại.

Báo Zing cho biết phía lãnh đạo còn nói với công nhân rằng “muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch, không được lót vải”.

Cho rằng công ty không có tình người, hơn 2.000 công nhân của xưởng may 1 đã đình công. Sau đó, hàng ngàn công nhân từ các xưởng may 2, 3 cũng đồng loạt nghỉ việc và đòi hỏi các quyền lợi của mình như tăng lương, không ép mức sản lượng công nhân, bảo đảm chế độ thai sản, nghỉ phép, nghỉ ốm…

Sự việc ngày 6/9, theo Lao Động, chỉ là “giọt nước tràn ly” khi công nhân của công ty đã bị o ép suốt một thời gian dài với những quy định vô lý. Chẳng hạn, khi gia đình có người chết hay bị tai nạn, công nhân muốn nghỉ phải báo trước 3 ngày. Nếu nghỉ không đúng quy định trên, họ sẽ bị trừ tiền chuyên cần và phải tính vào phép năm.

Trước đó, công nhân đã cử người viết đơn kiến nghị tập thể nhưng không có kết quả.

Cuối ngày 6/9, lãnh đạo công ty xuống đối thoại với công nhân nhưng không có sự giải thích hợp lý, vẫn theo Lao Động.

Ngày 8/9, công ty Thạch Thành đã sa thải viên quản đốc nói lời xúc phạm công nhân và giải quyết một số kiến nghị, nhưng theo báo Tuổi Trẻ, kết quả vẫn không khả quan hơn. Hàng ngàn công nhân vẫn tiếp tục đình công sang ngày thứ ba.

Chủ tịch Liên đoàn Lao Động tỉnh Thanh Hóa, Ngô Tông Tẫn, cho Tuổi Trẻ biết hiện cơ quan này đang phối hợp với chính quyền để vận động công nhân quay trở lại làm việc.

6.000 công nhân Việt Nam đình công sang ngày thứ ba
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:58 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG