Đường dẫn truy cập

Sáng kiến mới giúp Việt Nam phát triển xanh


Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất giày ở Tân Lập, ngoại ô Hà Nội, ngày 22/3/2013. VCIC được thành lập để giúp doanh nghiệp sử dụng công nghệ sạch.

Một trung tâm mới hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng công nghệ sạch tại Việt Nam vừa khai trương hôm nay 11/12.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho hay Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam (VCIC) là cơ sở đầu tiên theo mô hình này được thành lập tại Việt Nam nhằm giúp 48 doanh nghiệp công nghệ sạch trong 3 năm đầu hoạt động, đồng thời mang các sản phẩm, dịch vụ thích ứng với biến đổi khí hậu tới hơn 1.700 hộ gia đình.

Việt Nam là một trong năm nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng biến đổi khí hậu.

Hà Nội kỳ vọng công nghệ sạch sẽ giúp giảm lượng khí thải nhà kính từ 8 đến 10% trong giai đoạn 2010 - 2020 và đến năm 2050 sẽ giảm thêm 2% nữa.

Chính phủ Việt Nam đề ra mục tiêu tới năm 2020, 50% các doanh nghiệp Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ sản xuất xanh.

Với mục tiêu này, Ngân hàng Thế giới ước tính thị trường công nghệ sạch tại Việt Nam cần nguồn đầu tư lên tới 19 tỉ đôla.

Dự án VCIC do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cùng Bộ Phát triển Quốc tế của Anh hỗ trợ sẽ cung cấp tài chính, đào tạo, tư vấn cho các doanh nghiệp công nghệ sạch tại Việt Nam trong các lĩnh vực chính như sử dụng năng lượng hiệu quả, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững và quản lý nguồn nước.

WB dẫn lời Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân nói VCIC sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh, giúp Việt Nam ứng phó với các tác động từ biến đổi khí hậu.

VCIC thuộc Chương trình Công nghệ Ứng phó với Biến đổi Khí hậu của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Chương trình hiện đang triển khai một mạng lưới toàn cầu gồm các trung tâm đổi mới sáng tạo tại 7 quốc gia.

20 nước dễ bị tổn hại vì biến đổi khí hậu lập liên minh hành động
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:04 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG