Đường dẫn truy cập

Số ca huyết khối sau khi tiêm vaccine AstraZeneca tăng thành 168


Vaccine AstraZeneca.

Cơ quan thẩm quyền về dược phẩm của Anh ngày 22/4 loan báo có 168 ca huyết khối sau khi được tiêm một liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Như vậy, cứ một triệu liều tiêm thì có 7,9 ca huyết khối, tăng so với số liệu một tuần trước đây.

Tuần trước có 100 ca huyết khối được báo cáo, với tỷ lệ cứ một triệu liều tiêm thì có 4,9 ca bị các cục máu đông.

Vaccine của Astra bị ‘để ý’ vì các ca huyết khối hiếm thấy và một số nước, trong đó có Anh, đã khuyến cáo là chỉ tiêm vaccine này cho những độ tuổi nhất định mà thôi.

Anh đã tiêm chủng 21,2 triệu mũi AstraZeneca đầu, có một ca phản ứng phụ được báo cáo tiếp sau liều thứ nhất.

Có tổng cộng 32 ca tử vong vì huyết khối. Tuần trước số tử vong ghi nhận là 22 ca. Tử suất của các ca huyết khối giảm từ 22% xuống còn 19%.

Anh khuyến cáo là những người dưới 30 tuổi nên nhận vaccine khác thay thế vaccine AstraZeneca-Oxford, sau khi cơ quan ban hành quy định thuốc men MHRA phát hiện bằng chứng liên hệ tình trạng huyết khối hiếm thấy với mức tiểu cầu thấp.

Một số nước châu Âu như Pháp đã quyết định chỉ tiêm AstraZeneca cho những người trên 55 tuổi.

“Trên cơ sở là cuộc duyệt xét đang tiếp diễn, khuyến cáo vẫn là vaccine này lợi nhiều hơn hại đối đại đa số quần chúng,” MHRA tuyên bố ngày 22/4.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG