Đường dẫn truy cập

ICC muốn bắt Ntaganda, Mudacumura về tội ác ở Congo


Trưởng đoàn Công tố của ICC Luis Moreno-Ocampo nói ông đang vận động trát bắt 2 lãnh chúa phạm tội chống lại nhân loại và tội ác chiến tranh ở CHDC Congo

Trưởng đoàn Công tố của Tòa Án Hình Sự Quốc tế ICC nói ông đang vận động trát bắt hai lãnh chúa, mà ông nói đã phạm những tội chống lại nhân loại và tội ác chiến tranh tại Cộng Hòa Dân chủ Congo.

Ông Bosco Ntaganda, có biệt danh là “Kẻ Tiêu Diệt”, bị tòa La Haye truy lùng từ năm 2006 về tội tuyển mộ binh lính trẻ em trong quận Ituri. Các trẻ em này được sử dụng để chiến đấu trong đội dân quân của ông Thomas Lubanga, được biết đến với tên Liên đoàn Ái quốc Congo hay là UPC.

Trưởng ban Công tố của ICC, ông Luis Moreno-Ocampo, nói với các ký giả hôm thứ Hai rằng, chính phiên xử và kết án mới đây nhắm vào ông Lubanga, liên quan đến việc tuyển mộ binh sĩ trẻ em, đã đưa tới chứng cớ mới cho thấy ông Ntaganda phạm những tội danh khác nữa.

Ông Moreno-Ocampo đang tìm cách tống đạt trát bắt về những tội danh thêm vào đó. Ông nói:

“Dựa vào chứng cớ thu được trong phiên xử Lubanga và những khám phá của các thẩm phán trong phán quyết về Lubanga, văn phòng công tố yêu cầu tống đạt thêm trát bắt Bosco Ntaganda, bao gồm những tội danh sau đây: tội ác chống lại nhân loại – sát nhân, hành hạ người vì khác biệt chủng tộc, hãm hiếp, bắt người làm nô lệ tình dục; và tội ác chiến tranh—cố ý tấn công thường dân, giết người, hãm hiếp, nô lệ tình dục và cướp bóc.”

Trưởng đoàn công tố nói rằng trong những vụ tấn công, thực hiện trong những năm 2002 và 2003, UPC đã phong tỏa các thị trấn và làng mạc của người Lendu và những bộ tộc khác, pháo kích và tiêu diệt các sắc tộc bằng giết hại và hãm hiếp thường dân, buộc họ phải chạy trốn rồi cướp bóc tài sản của họ.

Lãnh chúa thứ hai mà ICC muốn bắt và đưa ra xét xử là Sylvestre Mudacumura, chỉ huy tối cao của dân quân sắc tộc Hutu tại Rwanda, tức Lực Lượng Dân Chủ Giải Phóng Rwanda, gọi tắt là FDLR.

Ông Mudacumura bị cáo buộc 5 tội danh chống nhân loại và 9 tội danh liên quan đến tội ác chiến tranh vi phạm trong thời gian từ năm 2009 tới năm 2010 tại các tỉnh Bắc và Nam Kivu.

Cáo trạng gồm tấn công vào thường dân, sát nhân, chặt tay chân, hãm hiếp, tra tấn, và hủy hoại tài sản. Ông Ocampo nói thêm:

“Chúng tôi khá tin tưởng vào chứng cứ của chúng tôi. Nhưng vấn đề chính là liệu yêu cầu này có thể góp phần lập lại hòa bình và an ninh trong khu vực những Hồ Lớn hay không.”

Cả hai tội phạm còn đang tại đào. Ông Moreno-Ocampo nói ông sẽ không xử họ vắng mặt, bởi mục đích là bắt giữ họ để ngăn chặn các tội ác, nhưng quyết định có nên tống đạt trát bắt hay không còn tùy thuộc vào các thẩm phán ICC.

Cộng hòa Dân chủ Congo thuộc miền đông đã bị đầy rẫy những vụ xung đột vũ trang liên tục và bạo động kể từ khi cuộc nội chiến tại Congo chấm dứt vào năm 2003.

Khu vực này là nơi ẩn náu của nhiều nhóm chủ chiến, trong số có các phiến quân Rwanda FDLR, và những nỗ lực hội nhập các nhóm đó vào quân đội Congo phần lớn đều thất bại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG