Đường dẫn truy cập

Nga, Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về việc bán tài sản của BP?


Nga, Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về việc bán tài sản của BP?
Nga, Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về việc bán tài sản của BP?

Nga và Việt Nam đã ký kết một biên bản ghi nhớ trong đó ủng hộ việc TNK-BP Ltd., một liên doanh giữa Anh và Nga, mua các tài sản của BP ở Việt Nam.

Dow Jones trích lời một giới chức thạo tin tức của TNK-BP cho hay Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergey Shmatko đã ký biên bản này với chính phủ Việt Nam hôm chủ nhật vừa qua, tuy nhiên thỏa thuận này vẫn còn phải chờ sự chấp thuận của chính phủ Việt Nam.

Hồi giữa tháng 10 BP đã đồng ý bán lại tài sản trị giá 1,8 tỷ đô la ở Việt Nam và Venezuela cho Liên doanh dầu khí TNK-BP, là liên doanh lớn thứ ba của Nga.

Việc chuyển nhượng tài sản này là một phần trong kế hoạch thu gom 30 tỷ đôla vào cuối năm sau nhằm chi trả các chi phí liên quan đến công tác thu dọn dầu loang tại Vịnh Mexico, Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tập đoàn dầu khí quốc doanh Việt Nam, PetroVietnam, hồi tuần trước cũng tuyên bố họ có thể sẽ mua cổ phần mà BP muốn bán cho công ty của Nga.

TNK-BP cho biết PetroVietnam có 60 ngày kể từ ngày 25 tháng 10 để quyết định xem liệu họ có định sử dụng quyền ưu tiên được mua trước tài sản của BP hay không.

Hãng tin Dow Jones cũng cho biết Bộ trưởng Năng lượng Sergey Shmatko hiện đang trên đường về nước sau chuyến thăm Việt Nam và người phát ngôn bộ này chưa thể xác nhận tin tức này.

Nguồn: Dow Jones, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG