Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm


Tổng thống Nga Dmitri Medvedev ca ngợi các mối quan hệ chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc hội đàm với Tổng thống nước này, ông Abdullah Gul.

Tại một cuộc họp báo chung ở Ankara hôm nay, Tổng thống Gul nói rằng hai bên đã đồng ý hợp tác để tăng gấp ba doanh số trao đổi thương mại song phương, lên mức 100 tỉ đôla trong 5 năm tới.

Hai nhà lãnh đạo cũng công bố việc ký kết các thỏa thuận hợp tác, trong đó có hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đặt gần bờ biển Địa trung hải.

Lãnh đạo của hai nước cũng thảo luận về các dự án năng lượng hợp tác khác, và kế hoạch xây dựng đường ống dẫn để bơm dầu hỏa của Nga từ bờ biển Hắc hải của Thổ Nhĩ Kỳ sang Địa trung hải.

Nga cũng hy vọng sẽ đúc kết một thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt nối với các hệ thống đường dẫn từ biển Hắc hải.

Đường ống South Stream do Moscow tài trợ sẽ chuyển tải khí đốt từ Trung Á của Nga theo đường ngầm dưới biển Hắc hải sang châu Âu, vòng qua Ukraina.

Đường ống này sẽ cạnh tranh với đường ống Nabucco do Liên hiệp châu Âu tài trợ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG