Đường dẫn truy cập

25 năm tù cho một người Nga phản quốc


Bức họa 10 người thú nhận là gián điệp Nga tại một phiên tòa ở New York
Bức họa 10 người thú nhận là gián điệp Nga tại một phiên tòa ở New York

Tòa án quân sự Nga hôm thứ Hai đã xử vắng mặt một cựu nhân viên tình báo vì đã giúp Mỹ phát hiện 10 gián điệp Nga chui sâu ở Mỹ.

Đại tá Alexander Poteyev bị kêu án 25 năm tù về tội phản quốc và đào ngũ vì đã phơi bày một đường dây gián điệp, dân trong nghề gọi là “tổ ngủ yên,” gồm những công dân Nga đóng vai công dân Mỹ có nghề nghiệp chuyên môn, thường trú lâu ngày ở Mỹ để tìm cách tiếp cận các công nghệ tiên tiến và thu thập các thông tin nhạy cảm của Mỹ.

Ngay khi đường dây gián điệp Nga bị lộ tháng 6 năm ngoái, Đại tá Poteyev đã bỏ trốn khỏi Moscow trên một chuyến tàu hỏa chạy ban đêm.

Ông để lại một lời nhắn trong điện thoại di động cho bà vợ, bảo rằng “Anh ra đi không phải trong thời gian ngắn, mà là đi luôn.” Lời nhắn này được phát trước tòa hôm thứ Hai.

Trong số 10 người bị phát hiện có Anna Chapman, một phụ nữ gợi cảm mà ngay khi có tin bị bắt, đã được báo chí Nga nhắc đến liên tục và ồn ào.

Anna và đồng bọn được gửi trả về Nga để đánh đổi lấy 4 người phương Tây đang bị giam ở Nga về tội gián điệp, biến vụ này thành vụ trao đổi gián điệp lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt.

Giới nhà nghề nói vụ này là một cái tát đau cho ngành tình báo Nga tại nước ngoài, vì nó cho thấy những yếu kém của một ngành đã có thời là niềm tự hào của chế độ Xô-viết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG