Đường dẫn truy cập

Nga thử nghiệm xem có phải radar Mỹ làm hư phi thuyền thám hiểm Sao Hỏa


Tổng giám đốc cơ quan không gian Nga Vladimir Popovkin đã cho rằng có thể có sự can dự của nước ngoài đằng sau thất bại mới đây của phi thuyền Nga

Nga nói phi thuyền thám hiểm một vệ tinh của sao Hỏa của Nga không thực hiện được phi vụ như dự tính có thể là do bức xạ của radar Mỹ.

Hôm thứ Ba giới chức không gian Nga Yuri Koptev cho biết ông sẽ đứng đầu một ủy ban chính phủ để thử nghiệm xem phi thuyền Phobos-Grunt có bị tác động của radar Mỹ hay không.

Ông nói sẽ cho thực hiện một thí nghiệm nơi mà một Phobos mẫu bị đưa vào tác động của bức xạ, tương tự như của các radar Mỹ.

Tờ Kommersant của Nga hôm thứ Ba trích dẫn lời những chuyên gia không nêu tên nói có thể phi thuyền đã tiến vào một vùng ảnh hưởng của radar Mỹ, và do đó hệ thống điện tử của phi thuyền đã bị tác động.

Tổng giám đốc cơ quan không gian Roscosmos của Nga, ông Vladimir Popovkin, tuần trước nói là có thể có sự can dự của nước ngoài đằng sau những thất bại mới đây của phi thuyền Nga.

Những mãnh vỡ của phi thuyền không người lái Phobos–Grunt nặng 13,2 tấn đã rơi xuống Thái Bình Dương hôm Chủ nhật ngoài khơi bờ biển Chi Lê sau khi bị kẹt trong quĩ đạo địa cầu trong 2 tháng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG