Đường dẫn truy cập

Phóng viên VOA kháng cáo phán quyết của tòa án Uzbekistan


Ông Bobaev là phóng viên tường trình về các vấn đề Uzbekistan cho Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ - VOA - trong suốt 5 năm qua

Một ký giả người Uzbekistan bị kết tội và phạt vạ hơn 10.000 đô la, tuyên bố ông vô tội và sẽ kháng cáo lên tòa trên vào ngày thứ Sáu.

Tháng trước, tại một tòa án ở thủ đô Taskent của Uzbekistan, ký giả Abdumalik Bobaev bị xét là có tội về ba cáo trạng: vu khống, mạ lị, và phát tán những thông tin có hại cho trật tự công cộng.

Phán quyết đó đã làm vơi bớt mối lo của nhà báo, vốn lo sợ phải đối mặt với án tù 8 năm. Thay vào đó ông chỉ bị phạt vạ và được trả tự do.

Ông Bobaev là phóng viên tường trình về các vấn đề Uzbekistan cho Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ trong suốt 5 năm qua.

Ông cho biết sẽ kháng tố phán quyết vừa kể vào ngày Thứ Sáu,. Ông khẳng định ông không làm điều gì sai trái.

“Tôi hoàn toàn không đồng ý với những cáo buộc đã đưa ra. Tôi nhất quyết khẳng định là tôi vô tội.”

Nhà báo này hy vọng sẽ được tiếp tục tác nghiệp sau vụ kháng cáo. Nhưng ông coi vụ án này như một lời cảnh báo rằng ông phải thận trọng hơn trong tương lai.

Theo cuộc thăm dò của tạp chí The Economist có trụ sở tại London, thì trong năm 2008, Uzbekistan bị xếp hàng thứ 12 trong danh sách các nước hạn chế quyền tự do báo chí nhiều nhất trên thế giới.

Trong hai năm vừa qua đã có 8 ký giả bị cầm tù tại nước này.

Ông Surat Ikramov là người đứng đầu nhóm Các Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Độc Lập của Uzbekistan. Ông cũng đã từng bị phạt vạ vì đã phát tán một bài viết về cái chết khả nghi của một ca sĩ địa phương.

Ông tin rằng các nhà báo địa phương làm việc cho các tổ chức truyền thông nước ngoài ở Uzbekistan thường trở thành mục tiêu bị tấn công.

Phát biểu trên đài Đài VOA, ông nói rằng các nhà báo địa phương không thể phát tán những bài viết nghiêm túc, có ý chỉ trích giới hữu trách. Ông Ikramov nói đơn giản là họ không được phép làm điều đó.

Trường hợp của ký giả Bobaev đã được giới truyền thông quốc tế tường trình rộng rãi, ông Bobaev tin rằng đó là yếu tố đưa đến biện pháp trừng phạt tương đối nhẹ dành cho ông.

Ủy Ban Bảo Vệ Ký giả có trụ sở ở Hoa Kỳ đã viết một lá thư cho Tổng Thống Islam Karimov của Uzbekistan, yêu cầu ông bảo đảm tự do cho nhà báo Bobaev trước phiên xét xử hồi tháng Mười.

Trong tuần này, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Nam và Trung Á, ông Robert Blake, đã gặp ông Bobaev tại Tashkent.

Sứ quán Hoa Kỳ tại Tashkent cũng theo sát vụ án này. Một phát ngôn viên của sứ quán Mỹ đã đọc một tuyên cáo ủng hộ phóng viên Bobaev.

Ông cho biết sứ quán Hoa Kỳ sẽ theo dõi sát tiến trình kháng cáo của ông Bobaev. Hoa Kỳ vẫn quan tâm về những hệ quả của trường hợp ông Bobaev, đối với tình trạng tự do báo chí tại Uzbekistan.

Trong chuyến viếng thăm Uzbekistan vào hai ngày mùng 9 và mùng 10 tháng 11, Trợ Lý Ngoại Trưởng Blake đã gặp phóng viên Bobaev để thảo luận về tiến trình kháng cáo.

Mặc dầu bản án của tòa nhẹ hơn so với thường lệ, ông Ikramov nhận định rằng cộng đồng báo chí vẫn tin rằng tình hình tại Uzbekistan vẫn chưa được cải thiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG