Đường dẫn truy cập

Tòa châu Âu hạ lệnh cho Nga bồi thường nạn nhân vụ nhà hát Dubrovka


Tòa châu Âu hạ lệnh cho Nga bồi thường nạn nhân vụ nhà hát Dubrovka

Tòa án nhân quyền châu Âu đã phán quyết Nga phải bồi thường 1,3 triệu đô la cho các nạn nhân vụ chính quyền Nga xử lý sai trong khi tìm cách chấm dứt vụ bao vây một nhà hát tại Moscow, vào năm 2002.

Tòa án đặt tại Strasbourg hôm thứ Ba đã phán quyết rằng nước Nga đã vi phạm Công ước Nhân quyền châu Âu, vì thiếu hoạch định và xử lý yếu kém việc giải cứu.

Các phần tử chủ chiến Chechnya đã không chịu đầu hàng sau một vụ đối đầu do bắt giữ con tin tại nhà hát Dubrovka kéo dài nhiều ngày, dẫn tới việc lực lượng an ninh phải mở cuộc tấn công vào nhà hát, nơi nhóm người Chechnya giữ trên 800 người làm con tin. Quân đội đã bắn một loại khí không rõ là gì vào nhà hát nhằm loại bỏ các phần tử đó, nhưng đã làm cho gần 130 con tin thiệt mạng.

Ngoài ra, tin cho biết Nga đã không cung cấp đủ trợ giúp y tế cho các con tin sau nỗ lực cứu mạng và cũng không thực hiện một cuộc điều tra hiệu quả về thảm kịch này.

Tuy nhiên, tòa phán quyết là Nga đã không phạm luật khi dùng vũ lực và bắn hơi ga vào nhà hát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG