Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người tập hợp tại Moscow để lên án bạo động sắc tộc


Nhiều người biểu tình chống căng thẳng sắc tộc ở trung tâm Moscow, 26/12/2010
Nhiều người biểu tình chống căng thẳng sắc tộc ở trung tâm Moscow, 26/12/2010

Hôm Chủ nhật hàng ngàn người bất chấp thời tiết mùa đông giá rét đã tập hợp tại thủ đô Moscow để bày tỏ thái độ chống đối những căng thẳng sắc tộc bột phát thành những vụ bạo loạn trong những tuần lễ mới đây.

Cuộc tập hợp có tên là "Moscow cho tất cả mọi người" để đáp ứng lại những vụ đụng độ vào thượng tuần tháng 12 giữa phe dân tộc của Nga và những di dân đến từ khu vực Caucase.

Lãnh tụ đối lập Vladimir Ryzhkov đã nói với những người tập hợp tại trung tâm thủ đô Moscow rằng mọi thị trấn trên khắp nước Nga là đa sắc tộc, và rằng phe chủ trương dân tộc sẽ hủy hoại đất nước.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã thẳng thắn lên tiếng chỉ trích những vụ bạo động sắc tộc.

Những người sắc tộc Nga chiếm phần lớn dân số nước này, trong khi chỉ có chừng 20% là các sắc dân thiểu số khác.

Càng ngày những bất mãn càng gia tăng giữa người Nga và những người sắc tộc đến từ vùng Caucase, và lại càng trầm trọng hơn vì cuộc xung đột đang diễn ra với phe nổi dậy Chechnya và với các phần tử chủ chiến tại Dagestan.

Hôm Chủ nhật, ít nhất 7 nghi can chủ chiến bị hạ sát trong một vụ chạm súng với cảnh sát tại Dagestan, một khu vực vẫn chứng kiến những vụ đụng độ chết người xảy ra hầu như hằng ngày giữa các lực lượng an ninh và quân nổi dậy Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG