Đường dẫn truy cập

Bà Otunbayeva tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Kyrgyzstan


Lãnh tụ lâm thời Kyrgyzstan Roza Otunbayeva đã tuyên thệ nhậm chức ngày hôm nay và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia thuộc Liên Xô cũ này.

Lễ nhậm chức của bà Otunbayeva ở thủ đô Bishket diễn ra vài ngày sau khi đại đa số cử tri bỏ phiếu tán thành bản hiến pháp mới.

Trong thời gian nắm giữ chức vụ của một nhà lãnh đạo tạm quyền từ nay đến cuối năm 2011, bà Otunbayeva sẽ giám sát việc thực thi hiến pháp mới và việc xây dựng nền dân chủ đại nghị đầu tiên của khu vực này.

Ngày bầu cử quốc hội đã được ấn định là ngày 10 tháng 10 năm nay.

Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã chật vật trong việc thiết lập trật tự từ khi lên nắm quyền sau cuộc nổi dậy hồi tháng tư lật đổ Tổng thống Kurmanbek Bakiyev.

Khoảng 2 ngàn người đã thiệt mạng trong những vụ xung đột sắc tộc giữa người Kyrgyzstan và người gốc Uzbekistan bùng ra ngày 10 tháng 6 tại 2 thành phố Osh và Jalalabad ở miền nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG