Đường dẫn truy cập

Rome bỏ cuộc đua tranh đăng cai Olympic 2024


Đấu trường La Mã về chiều!

Hội đồng thành phố Rome hôm thứ Năm biểu quyết bác bỏ kế hoạch tranh đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2024 vì những lo ngại về tổn phí quá cao. Trước đó một tuần lễ, Thị truởng Virginia Raggi đã từ chối kế hoạch quá tốn kém này.

Thị truởng Raggi viết trên Facebook: “Nếu ưng thuận với kế hoạch này là vô trách nhiệm. Chúng tôi không muốn mang về thêm gánh nặng nợ nần cho Rome và cho Italia.”

Cuộc biểu quyết bác bỏ kế hoạch tranh đăng cai Olympic đã được thông qua với tỉ lệ 30/12, như được dự đoán.

Sau quyết định này của Rome, chỉ còn lại ba ứng viên tranh cụôc đua này là Los Angeles của Mỹ, Paris của Pháp và Budapest của Hungary.

Tuyn nhiên, những người chủ trì dự án này và Ủy ban Olympic Italia vẫn nuôi hy vọng là kế hoạch này có thể được nối lại nếu thị truởng Raggi bị cách chức.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach sẽ đến Vatican dự hội nghị về thể thao và tôn giáo vào thứ Ba tới. Chủ tịch Ủy ban Olympic Italia, ông Giovanni Malago nói: “Chúng tôi quyết định sẽ làm gì sau khi gặp ông Bach vào thứ ba tới.”

Đây là lần thứ hai trong vòng 4 năm, kế hoạch tranh đăng cai Olympic của Rome bị bãi bỏ. Năm 2012, Thủ tướng Italia lúc đó là ông Mario Monti đã bỏ kế hoạch tranh đăng cai Olympic 2020 của Rome vì những lo ngại về tài chánh.

Duới thời của cựu Thị truởng Ignazio Marino, kế hoạch tranh đăng cai Olympic 2024 của Rome được thông qua với tỉ lệ 38 phiếu thuận trên 6 phiếu chống ở hội đồng thành phố. Thủ tướng Matteo Renzi là người ủng hộ đăng cai Olympic cho Rome.

Ông Renzi nói: “Hôm nay có quyết định ‘không’ với Olympic. Quyết định đó là chính đáng, nhưng khiến cho thế giới có một ấn tuợng không đẹp.”

Thị truởng Raggi, một luật sư đắc cử vào tháng 6 để trở thành nữ thị truởng đầu tiên của Rome, nêu lên những lo ngại về tổn phí cho thành phố vốn đang chật vật với thậm chí cả chi phí cho dịch vụ dọn dẹp rác và các dịch công ích cơ bản khác.

Việc Rome rút khỏi cụôc đua này khiến IOC phải cật lực hơn nữa để thuyết phục các thành phố là đăng cai Olympic mang lại nhiều lợi ích chứ không phải là một gánh nặng.

Trong một diễn biến khác liên quan đến đăng cai Olympic, hôm thứ Năm một ủy ban của chính quyền thành phố Tokyo cảnh báo rằng tổn phí đăng cai Olympic Tokyo 2020 sẽ vuợt quá 30 tỉ đôla, tức gấp 4 lần ước tính ban đầu.

Cử tri ở Hamburg đã bác bỏ kế hoạch tranh đăng cai Olympic của Đức trong một cụôc trưng cầu dân ý, và tuơng tự như vậy thành phố Boston của Mỹ năm ngoái cũng đã bỏ ý định này, và được Mỹ thay thế bằng thành phố Los Angeles.

Bốn thành phố khác cũng đã tự rút lui truớc trong cụôc đua tranh đăng cai Olympic mùa Đông 2022, để lại hai ứng viên là Bắc Kinh và Almaty của Kazakhstan. Bắc Kinh đã dễ dàng giành phần thắng, nhưng Bắc Kinh có thể sẽ đăng cai một Olympic mùa đông không có tuyết.

(Nguồn: AP, USA Today)

XS
SM
MD
LG