Đường dẫn truy cập

Romania chấp thuận dự thảo luật về Lá chắn tên lửa của Hoa Kỳ


Tên lửa SM-3 được phóng từ tàu USS O'Kane ở Hawaii

Chính phủ Romania đã chấp thuận dự thảo luật cho phép đặt hệ thống đánh chặn các tên lửa liên lục địa nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Chính phủ chấp thuận dự luật hôm thứ Tư nhưng còn phải được Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào cuối năm nay.

Tháng trước, Romania và Hoa Kỳ ký một thỏa ước thiết đặt tên lửa ngăn chặn SM-3 đặt trên mặt đất tại căn cứ không quân Deveselu gần biên giới Romania và Bulgaria. Theo dự kiến những vũ khí này sẽ bố trí xong vào năm 2015.

Thỏa ước được ký kết nằm trong kế hoạch của Hoa Kỳ bố trí tên lửa ngăn chặn tại đông và miền trung Âu theo từng giai đoạn từ nay cho đến hết năm 2020, trong khuôn khổ của lá chắn phòng thủ tên lửa đã được đề nghị cho châu Âu. Hoa Kỳ nói hệ thống này nhằm chống lại những cuộc tấn công bằng tên lửa có thể xảy ra từ Iran hay Bắc Triều Tiên.

Nga chống lại kế hoạch này vì e ngại có thể nhắm vào các mục tiêu hạt nhân của Nga. Hoa Kỳ và NATO hy vọng hợp tác với Nga trong nỗ lực này, và Nga cho biết đang theo dõi sát chương trình này của Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG