Đường dẫn truy cập

Rò rỉ dữ liệu tàu ngầm có thể là bước lùi đối với Hải quân Ấn Độ


Tàu ngầm Scorpene tại xưởng đóng tàu hải quân ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 29/10/2015.
Tàu ngầm Scorpene tại xưởng đóng tàu hải quân ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 29/10/2015.

Báo The Australian đã công bố hơn 22.000 trang thông tin liên quan đến tàu ngầm Scorpene. Sự rò rỉ dữ liệu bí mật liên quan đến khả năng chiến đấu của loại tàu ngầm này do một công ty đóng tàu Pháp chế tạo cho Hải quân Ấn Độ có thể trì hoãn việc đưa các tàu vào hoạt động. Hiện Ấn Độ đang điều tra về vụ vi phạm bảo mật nghiêm trọng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar nói vụ rò rỉ không bắt nguồn từ Ấn Độ và cho rằng nó có thể là kết quả của một vụ tin tặc xâm nhập.

Vụ này đã dẫn đến những lo ngại rằng các tài liệu có thể là một mỏ vàng về thông tin tình báo cho các đối thủ của Ấn Độ là Trung Quốc và Pakistan.

New Delhi đã ký thỏa thuận mua tàu ngầm trị giá 3,5 tỷ đôla vào năm 2005.

Chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm được mua hiện đang được đóng tại một nhà máy ở Mumbai. Chiếc này dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2016.

Nhưng Abhijit Singh, người đứng đầu Sáng kiến chính sách hàng hải tại Quỹ Nghiên cứu Quan sát của New Delhi, chỉ ra rằng điều này có thể bị hoãn lại vì hải quân sẽ phải đánh giá một cách cẩn thận xem thông tin bị rò rỉ gây ra vấn đề an ninh lớn đến đâu.

Ông nói rất nhiều thông tin nhạy cảm đã bị lộ như mức độ tàng hình, độ ồn của chân vịt hay độ sâu tàu ngầm có thể hoạt động.

Tuy nhiên, ông và các nhà phân tích hải quân khác tin rằng tuy sự rò rỉ thật tai hại, song không có nghĩa là dự án quốc phòng lớn này sẽ phải gác lại.

Giới chức Ấn Độ cũng đã hạ giảm mức quan ngại về vụ rò rỉ, họ nói một vài thông số kỹ thuật đã được thay đổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG