Đường dẫn truy cập

Quyết định bán Thị trường Chứng khoán Chicago cho nhà đầu tư Trung Quốc bị hoãn lại


Nơi đặt Thị trường Chứng khoán Chicago

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC) hôm thứ Tư ngày 10/8 đã phải hoãn lại một quyết định phê chuẩn thỏa thuận bán Thị trường Chứng khoán Chicago (CHX) cho một nhóm công ty do các nhà đầu tư Trung Quốc đứng đầu để các nhà quản lý có thêm thời gian cân nhắc lại thỏa thuận nhạy cảm về mặt chính trị này, hãng tin Reuters cho biết.

SEC sẽ bỏ phiếu để xem có giữ lại quyết định này hay không. Tuy nhiên ngày bỏ phiếu vẫn chưa được xác định. Động thái này của SEC không có gì bất thường nhất là đối với thỏa thuận gây tranh cãi hay nhận được sự quan tâm của dư luận

Hồi tháng Năm, SEC không đưa ra lý do giải thích cho việc họ sẽ xem xét lại quyết định ban đầu của nhân viên của họ.

Chủ tịch SEC Jay Clayton, người do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, không công khai tham gia vào việc quyết định thỏa thuận này. Đề xuất bán CHX thuộc sở hữu tư nhân cho một tổ hợp do Chongqing Casin Enterprise Group của Trung Quốc đứng đầu với một số tiền không rõ bao nhiêu đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ vốn nghi ngờ khả năng của SEC trong việc quản lý và giám sát các nhà đầu tư nước ngoài.

Để giúp giải tỏa các quan ngại này, hôm thứ Hai ngày 10/8 CHX đã công bố thông báo của tất cả các nhà đầu tư trong thương vụ. Thông báo này nói rằng họ “nằm dưới quyền tài phán của tòa án liên bang, SEC và CHX.”

Ủy ban SEC xem xét các thỏa thuận được đề xuất có liên quan đến các thị trường chứng khoán để đảm bảo sự tuân thủ với các quy định của liên bang và rằng các thị trường chứng khoán có khả năng tự giám sát các thành viên tham gia giao dịch trên thị trường.

CHX cũng cho biết rằng các nhà đầu tư của họ sẽ phải báo cáo hàng năm lên SEC về tỷ lệ sở hữu của họ trên thị trường và rằng CHX sẽ giữ cho những dữ liệu nhạy cảm về thị trường chỉ được tiếp cận trong phạm vị những nhân sự chủ chốt và những nhân sự này không được phép chia sẻ chúng với nhân viên của Casin.

Quyết định của SEC diễn ra trong bối cảnh những thương vụ với Trung Quốc bị truy xét gắt gao hơn ở Mỹ và con số thỏa thuận bị phong tỏa dưới thời Tổng thống Donald Trump ngày càng tăng cao, hãng tin Reuters cho biết.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ vốn có trách nhiệm xem xét các thỏa thuận làm ăn trên cơ sở các quan ngại về an ninh quốc gia, đã phê chuẩn thỏa thuận bán lại CHX hồi tháng 12 năm ngoái trước khi Trump vào Nhà Trắng.

Luật sư đại diện cho các công ty tham gia vào thỏa thuận này trước Ủy ban Đầu tư nước ngoài lập luận rằng sự gia tăng của các nguy cơ an ninh mạng và những tiến bộ công nghệ nhanh chóng khiến họ khó xác định liệu thỏa thuận có tạo ra nguy cơ nào hay không.

Thỏa thuận này có trị giá chỉ 27 triệu đô la trên giấy tờ - Thị trường Chứng khoán Chicago vốn nhỏ với quy mô chưa tới 1% giao dịch chứng khoán của Mỹ mỗi ngày. Tuy nhiên nó lại gây rắc rối chính trị cho SEC và Clayton do một số nhà lập pháp đã nói rằng những công ty mua lại có thể có liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Sự phê chuẩn của SEC sẽ là rào cản cuối cùng mà thỏa thuận phải vượt qua sau khi đã được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài phê chuẩn hồi tháng 12 năm ngoái.

Thị trường Chứng khoán Chicago nói rằng thỏa thuận mua lại này sẽ giúp họ tái cơ cấu vì những chủ sở hữu mới của họ có kế hoạch biến thị trường này thành nơi các công ty đưa cổ phiếu của họ ra thị trường, nhất là các công ty nhỏ của Trung Quốc. Clayton muốn tăng cường chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Ông đã cảnh báo rằng sự suy giảm số lượng cổ phiếu bán ra sẽ làm tổn thương nền kinh tế Hoa Kỳ.

Chongqing Casin muốn làm cầu nối để đưa các công ty Trung Quốc vào Mỹ giúp huy động vốn từ các nhà đầu tư. Hàng trăm công ty đang chờ đợi phê chuẩn để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên các thị trường ở Trung Quốc, theo Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG