Đường dẫn truy cập

Lo ngại về ông Trump, thị trường chứng khoán sụt giá  


Sàn giao dịch chứng khoán New York, ngày 18/5/2017.

Thị trường chứng khoán Châu Âu và Châu Á sụt giá hôm thứ Năm, một ngày sau khi chứng khoán, đồng đôla Mỹ và trái phiếu chính phủ Mỹ giảm giá giữa lúc giới đầu tư lo lắng về những hành động và phát biểu gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ giảm hơn 1,8% hôm thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất tới 372 điểm.

Các thị trường chứng khoán bị tác động sau khi ông Trung sa thải giám đốc FBI, bị tố là chia sẻ thông tin mật với các quan chức hàng đầu của Nga, và những cáo buộc cho rằng ông Trump đã tìm cách chặn một cuộc điều tra vào các hành động của một phụ tá hàng đầu đã bị sa thải.

Sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, đồng đô la tăng giá, giá chứng khoán cũng tăng đến mức cao kỷ lục, giữa lúc các nhà đầu tư đặt cược vào những hứa hẹn của ông sẽ cắt giảm thuế và đơn giản hóa các quy định, họ hy vọng các biện pháp này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng lợi nhuận của các tập đoàn công ty.

Giờ đây hình như giới đầu tư thấy cần phải xét lại điều đó, sau những nỗ lực pháp lý nhằm bãi bỏ và thay thế luật chăm soác sức khỏe bị đình trệ, và chương trình giảm thuế gặp nhiều rắc rối chính trị.

Ngay cả các đồng minh của ông Trump trong đảng Cộng hòa cũng nói rằng những lời kêu gọi đòi mở các cuộc điều tra tại quốc hội và những cuộc điều tra khác về các hành động của chính quyền là một vấn đề làm chia trí và là một mối lo đối với các nhà lập pháp đang tìm cách đẩy mạnh chương trình nghị sự của ông Trump trước sự chống đối quyết liệt của các thành viên đảng Dân chủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG