Đường dẫn truy cập

Quyền Đại sứ Triều Tiên ở Ý mất tích, có thể đào tị?


Ảnh chụp bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Rome, Ý
Ảnh chụp bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Rome, Ý

Một nhà ngoại giao Triều Tiên, mà cho đến gần đây còn giữ chức quyền đại sứ ở Ý, đã mất tích, một nghị sĩ Hàn Quốc cho biết hôm 3/1, sau khi một tờ báo Hàn Quốc đưa tin rằng nhà ngoại giao đó đang xin tị nạn ở phương Tây.

Hãng tin AP nói nếu tin này được xác nhận, thì vụ đào tị của một nhân vật thuộc thành phần ưu tú của Triều Tiên có thể gây bối rối cho lãnh tụ Kim Jong Un, giữa lúc ông này đang theo đuổi các nỗ lực ngoại giao với Seoul và Washington, và tìm cách đánh bóng hình ảnh của mình như một tay chơi trên chính trường địa chính trị thế giới.

AP và Reuters tường thuật rằng nhà ngoại giao tên là Jo Song Gil đã biến mất cùng vợ sau khi bất ngờ rời đại sứ quán vào đầu tháng 11, dẫn lời ông Kim Min-ki, một đại biểu quốc hội Hàn Quốc đã được nghe báo cáo tóm tắt của Cơ quan Tình báo nước này.

Trước đó trong cùng ngày 3/1, báo JoongAng Ilbo, dẫn một nguồn tin ngoại giao không nêu danh tính, đưa tin rằng ông Jo, 48 tuổi, đã nộp đơn xin tị nạn đến một quốc gia phương Tây không nêu tên, và hiện ông đang ở một “nơi an toàn” với gia đình ông và được chính phủ Ý bảo vệ.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Rome nói Bộ Ngoại giao Ý không biết gì về các tin tức này. Một nguồn tin ngoại giao thứ hai cho biết bộ này không có hồ sơ về việc ông Jo xin tị nạn ở Ý. Nguồn tin nói thêm rằng Triều Tiên đã thông báo vào cuối năm 2018 rằng họ sắp cử một đại sứ mới đến Rome.

“Đây là một thủ tục hoàn toàn bình thường”, nguồn tin cho biết.

Nghị sĩ Kim của Hàn Quốc nói với các phóng viên rằng ông có một số thông tin về vụ việc nhưng không thể thảo luận chi tiết.

“Họ đã rời phái bộ ngoại giao và biến mất”, ông Kim nói.

Nếu vụ đào thoát được xác nhận, ông Jo sẽ được ghi tên vào một danh sách đang ngày một dài hơn gồm các nhà ngoại giao cấp cao đã tìm cách chạy trốn khỏi nước Triều Tiên nghèo nàn, áp bức, nằm dưới sự cai trị của ông Kim Jong Un.

Thae Yong Ho, phó đại sứ Triều Tiên ở Anh đã đào thoát cùng gia đình tới Hàn Quốc vào tháng 8/2016, trở thành nhà ngoại giao cấp cao nhất làm như vậy ở thời điểm đó.

(Reuters, AP)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG