Đường dẫn truy cập

Quốc tế kêu gọi Nga ngưng truy bức các quyền tự do dân sự


Tổ chức Ân xá Quốc tế nói có tám nhóm đã yêu cầu chính phủ Nga bảo đảm có sự can dự của xã hội dân sự trong các cuộc tranh luận về chính sách. (AP Photo/Mikhail Metzel )
Một nhóm các tổ chức phi chính phủ quốc tế kêu gọi lãnh đạo Liên hiệp châu Âu gây áp lực để Nga chấm dứt chiến dịch mà nhóm này gọi là truy bức xã hội dân sự.

Trong thông cáo báo chí hôm thứ Tư, Tổ chức Ân xá Quốc tế nói có tám nhóm đã yêu cầu chính phủ Nga bảo đảm có sự can dự của xã hội dân sự trong các cuộc tranh luận về chính sách, ngưng gây rối các tổ chức bênh vực nhân quyền, và tăng cường bảo vệ các nhà hoạt động và các nhà báo.

Thông cáo kêu gọi Nga rút lại các luật mới đây, có nội dung giới hạn các quyền dân sự và ảnh hưởng của nước ngoài. Thông cáo cho rằng các luật này gây trở ngại cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ và tạo một khung cảnh đầy rủi ro cho những nhà hoạt động khi làm những công việc của họ.

Các tổ chức phi chính phủ cho rằng các luật mới của Nga đi ngược lại những cam kết của chính phủ Nga với quốc tế và Hiến pháp liên quan đến nhân quyền và quản lý tốt công quyền.

Thông cáo được đưa ra vào lúc có cuộc họp giữa Nga và Liên hiệp châu Âu trong tuần này tại Brussels.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG