Đường dẫn truy cập

Quốc kỳ Mỹ chính thức tung bay tại đại sứ quán ở Cuba


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì buổi lễ thượng cờ tại đại sứ quán Mỹ ở Havana hôm 14/8/2015.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì buổi lễ thượng cờ tại đại sứ quán Mỹ ở Havana hôm 14/8/2015.

Hoa Kỳ đã chính thức mở lại đại sứ quán của nước này ở Cuba sau hơn 54 năm đóng cửa. Đây là một bước đi mang tính biểu tượng, cho thấy sự nồng ấm trong mối bang giao giữa hai nước.

Ông John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới thăm Cuba trong 70 năm qua, đã chủ trì buổi lễ thượng cờ tại cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ ở Havana hôm 14/8.

Trước khi quốc kỳ Mỹ được kéo lên, 3 lính thủy quân lục chiến hồi hưu của Hoa Kỳ, những người từng đã hạ nó xuống vào năm 1961, đã trao lá cờ cho các lính thủy quân lục chiến trẻ tuổi.

Cuba mở cửa trở lại đại sứ quán của nước này ở Washington tháng trước.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề và Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro mới đây đã chỉ trích Mỹ vì đã không dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại Havana.

Trong một bức thư ngỏ công bố hôm 14/8, ông Castro nói rằng Mỹ nợ Cuba hàng triệu đôla vì lệnh cấm vận kéo dài suốt 53 năm qua.

Bức thư này không đề cập gì tới việc mở cửa trở lại đại sứ quán Mỹ.

Trong khi đó, trước buổi lễ ngày hôm nay mà ông coi là “thời khắc lịch sử”, Ngoại trưởng Mỹ đã kêu gọi việc nới rộng không gian chính trị ở Cuba.

“Người dân Cuba sẽ được phụng sự tốt nhất trong một thể chế dân chủ thật sự, nơi mọi người được tự do lựa chọn lãnh đạo”, ông Kerry nói trước đám đông hàng trăm người tập hợp bên ngoài tòa nhà đại sứ quán.

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý khôi phục quan hệ giữa hai nước hồi tháng 12 năm ngoái.

Trong khi các hạn chế về thương mại và đi lại giữa hai nước đã được nới lỏng, quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa chiếm đa số đã không dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ áp đặt lên đất nước do đảng cộng sản lãnh đạo năm 1960.

Cuba cho rằng lệnh cấm vận này đã làm tổn hại lớn tới nền kinh tế của nước này.

Havana cũng tuyên bố rằng quan hệ giữa hai nước chỉ có thể được khôi phục hoàn toàn một khi lệnh cấm vận trên được dỡ bỏ.

Bức thư của ông Fidel Castro được đăng tải trên tờ báo nhà nước Granma để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 89 của nhà lãnh đạo kỳ cựu này.

Cựu chủ tịch Cuba lãnh đạo đất nước từ kể từ cuộc cách mạng năm 1959 cho tới khi từ nhiệm năm 2006 vì sức khỏe yếu kém. Sau đó, ông đã trao quyền cho người em trai, và trên cương vị tân chủ tịch Cuba, ông Raul đã tiến hành một số cải cách kinh tế.

Nguồn: Reuters, VOA, BBC.

VOA Express

XS
SM
MD
LG