Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ukraine bãi bỏ quy chế không liên kết


Đại biểu Quốc hội vỗ tay sau khi bỏ phiếu hủy bỏ quy chế "không liên kết" tại Kiev, ngày 23/12/2014.
Đại biểu Quốc hội vỗ tay sau khi bỏ phiếu hủy bỏ quy chế "không liên kết" tại Kiev, ngày 23/12/2014.

Ukraine hôm nay tiến thêm một bước nữa hướng tới việc gia nhập liên minh NATO sau khi quốc hội nước này thông qua với đa số áp đảo dự luật bãi bỏ quy chế phi liên kết, và lập trường trung lập của chính phủ Ukraine tại Kyiv.

Các nhà lập pháp bỏ phiếu với đa số áp đảo, 303 phiếu thuận, 8 phiếu chống, ủng hộ giải pháp huỷ bỏ quy chế phi liên kết của Ukraine.

Ngỏ lời trước một phiên họp quốc hội, Ngoại Trưởng Ukraine Pavlo Klimkin nói bước hành động này đẩy Ukraine gần hơn tới NATO, và mở ra “những cơ chế và hình thức thực hiện mới” để Ukraine đạt mục tiêu là “một chính sách nội địa hữu hiệu.”

Ngoại Trưởng Plimkin nói “trong tình huống hành động gây hấn hiện nay chống Ukraine, dự luật này mở ra cho Ukraine những cơ chế mới và hình thức mới để thực hiện các mục tiêu của quốc gia, là một chính sách nội địa hiệu quả.”

Ông Plimkin nói thêm rằng lôgíc và triết lý của dự luật này, cũng như sự hình thành của dự luật trùng hợp với những tuyên bố của các nước bạn và đối tác của Ukraine trong liên minh NATO.

Lên tiếng ủng hộ quyết định rút lại quy chế phi liên kết của Ukraine, một dân biểu quốc hội khác, ông Oleh Lyashko, khẳng định “chỗ đứng của Ukraine là ở Châu Âu, và trong liên minh NATO.”

Nhưng những người chống đối thì cho rằng quyết định đó sẽ làm leo thang căng thẳng cả ở bên trong lẫn bên ngoài Ukraine. Bày tỏ quan điểm bất đồng của mình, dân biểu quốc hội Alexander Vilku nói quyết định đó sẽ không mang lại bất cứ điều gì tích cực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG