Đường dẫn truy cập

Quốc hội Sri Lanka luận tội một Chánh án Tòa án Tối cao


Quốc hội Sri Lanka đã bắt đầu phiên điều trần luận tội một Chánh án thuộc Tòa án Tối cao của nước này.

Ngày hôm nay là ngày đầu tiên bà Shirani Bandaranayake xuất hiện trước một ủy ban quốc hội để đáp lại những cáo buộc có hành vi sai trái về tài chính do đảng đương quyền tố giác.

Các nhà lập pháp bác bỏ một lệnh không có tính bắt buộc do Tòa án Tối cao ban hành vào thứ Năm nhằm trì hoãn buổi điều trần buộc tội trong khi tòa đang xem xét những thách thức về mặt pháp lý cho quá trình này.

Trước đó, các nhà lập pháp đảng cầm quyền đã muốn vị Chánh án này từ nhiệm trong quá trình luận tội, nhưng bà đã từ chối.

Các luật sư của Chánh án Bandaranayake nói rằng thân chủ của họ có thể dễ dàng phản bác mọi cáo buộc. Những cáo buộc này bao gồm việc bà này không công khai những chi tiết về một số tài khoản ngân hàng.

Các đảng đối lập và các nhà phân tích độc lập gọi động thái này là có động cơ chính trị nhằm kiềm hãm tính độc lập của ngành tư pháp, và nói rằng điều này là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm thâu tóm quyền lực vào tay của Tổng thống Mahinda Rajapaksa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG