Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng


Dự luật NDAA được Thượng viện chấp thuận với đa số áp đảo hôm thứ sáu, một tuần sau khi được Hạ viện thông qua.

Quốc hội Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 585 tỉ đô la cho tài khóa mới.

Dự luật, gọi tắt NDAA, được Thượng viện chấp thuận với đa số áp đảo hôm thứ sáu, một tuần sau khi được Hạ viện thông qua.

Dự luật chi tiêu quốc phòng cho tài khóa 2015, vốn đã bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, giờ đây đang chờ Tổng thống Barack Obama ký ban hành.

Dự luật này bao gồm ngân khoản khẩn cấp mà ông Obama yêu cầu để dùng cho chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Luật này còn có những khoản tiền để huấn luyện cho phiến quân ôn hòa ở Syria và cho các lực lượng người Kurd ở Iraq trong vòng 2 năm.

NDAA bao gồm ngân khoản cho các hoạt động cơ bản của quân đội Mỹ, từ tăng lương 1% cho binh sĩ cho tới việc mua tàu bè, máy bay và các khí tài quân sự khác.

Dự luật này cũng buộc quân đội giữ lại đội máy bay A-10, là loại máy bay yểm trợ gần. Không quân Mỹ đã đề nghị loại khỏi biên chế hơn 100 chiếc A-10, nhưng dự luật này cấm thực hiện việc đó trong năm 2015.

Bất chấp sự chống đối của Tổng thống Obama, dự luật này triển hạn những sự hạn chế đối với việc đóng cửa nhà tù quân đội Mỹ ở Vịnh Guantanamo của Cuba, gia hạn một lệnh cấm đối với việc chuyển tù nhân từ Guantanamo tới nước Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG