Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật giúp hàng triệu người Châu Phi có điện


Các đường dây điện ở Soweto, ngoại ô Johannesburg, Cộng hòa Nam Phi.
Các đường dây điện ở Soweto, ngoại ô Johannesburg, Cộng hòa Nam Phi.

Hạ viện Mỹ vừa thông qua Luật Điện lực Phi châu, sau gần hai năm vận động để dự luật có được sự chấp thuận của lưỡng viện quốc hội. Dự luật này giờ đây được trình lên để Tổng thống Barack Obama ký ban hành. Theo tường thuật của thông tín viên Cindy Saine của đài VOA tại Điện Capitol, luật này cung cấp một khung sườn cho một sự hợp tác tư-công qui mô lớn giữa Mỹ và các nước Phi châu ở miền nam sa mạc Sahara để giúp hàng triệu người có được nguồn cung ứng điện lực ổn định.

Chủ tịch Uỷ ban Ngoại giao Hạ viện, Dân biểu Ed Royce, cho biết Luật Điện lực Phi châu cố gắng giải quyết tình trạng thiếu hụt điện đang ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của hàng triệu người ở Phi châu.

Ông Royce cho biết: "Đây là một sự ứng phó trực tiếp đối với sự kiện là ngày nay có 600 triệu người ở miền nam sa mạc Sahara – chiếm 70% dân số, không có được nguồn cung ứng điện đáng tin cậy".

Ông Ed Royce, thuộc đảng Cộng hoà, đã hợp tác với Dân biểu Eliot Rangel của đảng Dân chủ và những người khác từ năm 2014 để thúc đẩy cho dự luật được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua.

Luật này đòi hỏi tổng thống đề ra một chiến lược nhiều năm để trợ giúp các nước Phi châu thực hiện chiến lược điện lực quốc gia với một tập hợp các giải pháp năng lượng, kể cả các nguồn năng lượng tái tạo. Tổng thống Obama và các vị Đại sứ của 35 nước Phi châu ủng hộ cho kế hoạch hợp tác này.

Trong cuộc tranh luận về dự luật này tại Hạ viện hôm thứ hai, các thành viên của cả hai đảng đã nêu ra rằng hàng triệu người ở Phi châu không thể sử dụng những công cụ cần thiết của cuộc sống hiện đại như đèn điện, điện thoại di động và máy tính nếu không có nguồn điện ổn định. Họ cũng không thể giữ lạnh thức ăn hay thuốc men.

Dân biểu Royce nói tình trạng thiếu điện làm cho nhiều gia đình ở Phi châu phải dùng than củi và các loại nhiên liệu độc hại, gây ra nhiều ca tử vong hơn bệnh AIDS và bệnh sốt rét gộp chung.

Ông Royce cũng nói rằng chi phí năng lượng đắt đỏ ở các nước miền nam sa mạc Sahara khiến cho họ hầu như không thể sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. Ông cho rằng giúp Phi châu trở thành một đối tác thương mại quan trọng là phù hợp với lợi ích của nước Mỹ.

Dân biểu Brendan Boyle, thuộc đảng Dân chủ, tán thành nhận định đó: "Thưa ông Chủ tịch, đôi khi việc đúng để làm cũng là một việc phù hợp với lợi ích chiến lược của đất nước chúng ta".

Dự luật đã được Thượng viện thông qua hồi năm ngoái, và giờ đây, theo dự liệu, sẽ được Tổng thống Obama ký ban hành trong nay mai.

Năm 2013, ông Obama đã đưa ra Sáng kiến Điện lực Phi châu, với mục tiêu là giúp cho 50 triệu người Phi châu có điện lần đầu tiên vào năm 2020. Luật Điện lực Phi châu sẽ góp phần làm cho mục tiêu đó trở thành hiện thực qua việc cung cấp một khuôn khổ để các công ty đầu tư vào các giải pháp năng lượng ở Phi châu mà không gây tốn kém cho những người thọ thuế ở Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG