Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ tái nhóm với những thách thức về ngân sách


Điện Capitol, Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ
Điện Capitol, Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ
Hôm nay các nhà lập pháp Hoa Kỳ quay trở lại làm việc và đối mặt với nhiệm vụ chính là tìm cách đạt được thỏa hiệp để ứng phó với kế hoạch tự động tăng thuế 600 tỉ đôla và cắt giảm chi tiêu sẽ có hiệu lực vào ngày mùng 1 tháng giêng năm tới.

Quốc hội và Tổng thống Barack Obama có 7 tuần lễ để hoặc làm trì hoãn các biện pháp tăng thuế và cắt giảm các chương trình thuộc về quốc phòng và nội địa, hoặc là tìm cách đạt được một thỏa hiệp để tránh tình trạng được gọi là “Bờ vực Tài chánh”.

Theo dự trù Tổng thống Obama sẽ chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Tòa bạch Ốc vào ngày thứ sáu.

Chẳng bên nào muốn các biện pháp tài chính khắc nghiệt này diễn ra. Biện pháp này được đề ra như một cách để buộc các nhà lập pháp đạt một thỏa hiệp giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách sau khi thất bại trong cuộc họp trước đây.

Theo dự trù Quốc hội cũng giải quyết một số vấn đề thuộc các lãnh vực khác trong khóa họp gọi là nhiều “khó khăn” này.

Trong đó có dự luật giúp đỡ các nông dân, dự luật chấn dứt các hạn chế mậu dịch để các nhà xuất khẩu Mỹ có thể tiếp cận thị trường Nga sau khi nước này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, và một dự luật không bắt các hãng hàng không Mỹ phải đóng thuế về khí thải của Liên hiệp Âu Châu khi bay đến và đi từ lục địa này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG